ลบ แก้ไข

เวียดนามเผย “ปตท.” ขอร่วมปรับปรุงสนามบินที่ตั้งโรงกลั่นเป็นสนามบินนานาชาติ

เวียดนามเผย “ปตท.” ขอร่วมปรับปรุงสนามบินที่ตั้งโรงกลั่นเป็นสนามบินนานาชาติ

เจ้าหน้าที่ของเวียดนามเผยว่า บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ของไทย ได้สอบถามทางการจังหวัดบี่งดิง (Binh Dinh) ที่จะร่วมเป็นหุ้นส่วนในการยกระดับสนามบินฝูก๊าต (Phu Cat) ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากเขตเศรษฐกิจพิเศษเญินเฮย ที่เป็นสถานที่ตั้งโครงการโรงกลั่น และศูนย์ปิโตรเคมีครบวงจร มูลค่า 22,000 ล้านดอลลาร์ ให้เป็นสนามบินนานาชาติ
       
       เจิ่น เจิว หัวหน้าฝ่ายคมนาคมประจำจังหวัด เผยต่อเว็บไซต์ข่าววีเอ็นเอ็กซ์เพรสของเวียดนาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัท ปตท. ได้แสดงความสนใจที่จะร่วมเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทท่าอากาศยานเวียดนาม (ACV) ซึ่งตามแผนพัฒนาการบินของเวียดนามในปี 2563 บริษัท ACV ผู้ดูแลจัดการสนามบินเพียงรายเดียวของประเทศจะใช้งบประมาณมากกว่า 600,000 ล้านด่ง (ประมาณ 900 ล้านบาท) ขยายอาคารผู้โดยสารให้มีขนาดรองรับได้ 600 คนต่อชั่วโมง
       
       โครงการพัฒนานี้ยังรวมทั้งการติดตั้งระบบระบายน้ำฝน และน้ำเสีย ระบบไฟสำหรับพื้นที่จอดเครื่องบิน และรันเวย์ และรั้วรักษาความปลอดภัยยาว 8 กม.
       
       จากข้อมูลของผู้จัดการสนามบินเผยให้เห็นว่าสนามบินฝูก๊าต รองรับผู้โดยสารมากกว่า 500,000 คน ทั้งจากเที่ยวบินในประเทศ และระหว่างประเทศ เพิ่มขึ้น 34% จากปีก่อนหน้า และตั้งเป้าที่จะให้สนามบินสามารถรองรับผู้ใช้บริการได้ราว 3 ล้านคน ภายในปี 2563
       
       สนามบินฝูก๊าต เคยเป็นสนามบินสำหรับพลเรือน และทหาร เป็นหนึ่งในสนามบิน 3 แห่งของประเทศที่พบสารไดออกซิน เช่นเดียวกับที่สนามบินด่าหนัง และสนามบินเบียนฮว๊า เนื่องจากทั้ง 3 สนามบินเคยเป็นฐานทัพอากาศของสหรัฐฯ ในช่วงสงครามเวียดนาม
       
       แต่สนามบินฝูก๊าต ถูกประกาศว่าสะอาดปลอดภัยจากสารไดออกซินเมื่อเดือน ส.ค.2555 หลังเวียดนาม และสหรัฐฯ ร่วมดำเนินการกำจัดสารดังกล่าว
       
       เขตเศรษฐกิจเญินเฮย ซึ่งตั้งอยู่ใน จ.บี่งดิง เช่นเดียวกับสนามบินฝูก๊าต เป็นที่ตั้งโครงการโรงกลั่นและศูนย์ปิโตรเคมีครบวงจร ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาร่วมทุนกันระหว่างบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ของไทย และบริษัทซาอุดิอารัมโก ซาอุดีอาระเบีย จากรายงานก่อนหน้านี้ระบุว่า ทางการเวียดนามกำลังจะมอบใบอนุญาตพัฒนาโครงการในช่วงเดือน ก.พ.นี้. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,291 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean