ลบ แก้ไข

การท่องเที่ยวเขมรเติบโตต่ำสุดในรอบ 5 ปี วางแผนดึงชาวจีนเยือนเพิ่ม


การท่องเที่ยวเขมรเติบโตต่ำสุดในรอบ 5 ปี วางแผนดึงชาวจีนเยือนเพิ่ม

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินอยู่ในบริเวณปราสาทนครวัด ในจ.เสียมราฐ ทางการกัมพูชาระบุว่าอัตราการขยายตัวของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเยือนประเทศต่ำสุดในรอบ 5 ปี ทางการต้องการที่จะเร่งส่งเสริมการตลาดดึงนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเยือนให้มากขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุด.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

อัตราการเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเยือนกัมพูชาชะลอตัวอยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจโลก ตามการระบุของกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา
       
       จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเยือนกัมพูชาจากช่องทางการเดินทางรูปแบบต่างๆ มีจำนวนทั้งหมด 4.5 ล้านคนเมื่อปีก่อน ขยายตัวขึ้นเพียงร้อยละ 7 จาก 4.2 ล้านคนในปี 2556 ตามการระบุของผู้อำนวยการสำนักงานสถิติของกระทรวงการท่องเที่ยว
       
       โฮ วันดี ประธานร่วมกลุ่มการทำงานระหว่างภาครัฐและเอกชนด้านการท่องเที่ยว ระบุว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวซบเซาในช่วงต้นปี 2557 เนื่องจากภาวะชะงักงันทางการเมือง
       
       “การเติบโตชะลอตัวกว่าปีก่อนหน้าเพราะอุปสรรคบางประการเช่นภาวะชะงักงันทางการเมืองหลังการเลือกตั้งทั่วไป” โฮ วันดี กล่าว และคาดว่า การเติบโตในปีนี้น่าจะอยู่ที่ร้อยละ 15
       
       ในเดือน พ.ค.2557 เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวเรียกร้องให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องต่อการท่องเที่ยวเพิ่มความพยายามในการทำการตลาดเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีน หลังจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงเนื่องจากปัญหาการเมืองในไทย และการประท้วงต่อต้านจีนในเวียดนามเมื่อต้นปีก่อน
       
       ด้านประธานสมาคมโรงแรมกัมพูชา ระบุว่า แม้ว่าตลาดจีนจะมีความสำคัญ แต่กัมพูชาจำเป็นที่จะต้องมุ่งให้ความสนใจไปที่การรักษาเที่ยวบินตรงจากประเทศอื่นๆ ด้วย รวมทั้งปลายทางท่องเที่ยวแหล่งอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากปราสาทนครวัด
       
       “เราต้องการให้นักท่องเที่ยวพักอยู่ในกัมพูชานาน 10 วัน ไม่ใช่เพียงแค่ 2 คืน เพื่อเดินทางไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ เช่น สีหนุวิลล์ หรือพระตะบอง แต่ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ยังมีไม่เพียงพอ” ประธานสมาคมโรงแรมกัมพูชากล่าว
       
       ในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2557 เวียดนามเป็นแหล่งนักท่องเที่ยวรายใหญ่ที่สุดของกัมพูชา ด้วยจำนวนทั้งหมด 803,591 คน หรือร้อยละ 20.1 ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด รองลงมาคือ นักท่องเที่ยวจากจีน ตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุด ตามรายงานของกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
 ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,236 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean