ลบ แก้ไข

รัฐบาลพม่ากล่าวหาการชุมนุมของนักศึกษากระทบความมั่นคงของชาติ

รัฐบาลพม่ากล่าวหาการชุมนุมของนักศึกษากระทบความมั่นคงของชาติ

รัฐบาลพม่า กล่าวหานักศึกษาที่ประท้วงต่อต้านนโยบายทางการศึกษาของรัฐกำลังถูกครอบงำโดยกลุ่มที่พยายามจะทำลายความมั่นคงของชาติ
       
       ประกาศพิเศษของคณะกรรมการข้อมูลรัฐบาลที่ถ่ายทอดทางโทรทัศน์เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (5) ระบุว่า กลุ่มองค์กรทางการเมืองบางกลุ่มเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุมประท้วงของนักศึกษา แต่ไม่ได้ระบุชี้ชัดว่า เป็นกลุ่มองค์กรใด และเรียกร้องให้ประชาชนให้ความร่วมมือ ทั้งย้ำเตือนถึงความไม่มีเสถียรภาพในอดีตอันเนื่องจากเหตุไม่สงบ

        การสนับสนุนของประชาชนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต่อบรรดานักศึกษาหลายร้อยคนที่เริ่มเดินขบวนตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. เป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร จากเมืองมัณฑะเลย์ มายังนครย่างกุ้ง เพื่อหาทางเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎหมายการศึกษาที่ผ่านรัฐสภาเมื่อปีก่อน โดยกลุ่มนักศึกษาระบุว่ากฎหมายฉบับดังกล่าวล้มเหลวที่จะให้อิสระแก่มหาวิทยาลัย และไม่อนุญาตให้จัดตั้งสหภาพนักศึกษา

       
       การหารือระหว่างรัฐบาลกับนักศึกษาในสัปดาห์นี้ถูกระงับลงเนื่องจากเห็นต่างกันเกี่ยวกับจำนวนนักศึกษาที่จะเข้าร่วมหารือ
       
       การเดินขบวนดึงดูดการสนับสนุนจากนักศึกษา และพระสงฆ์จำนวนมาก รวมทั้งผู้สนับสนุนในพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ของนางอองซานซูจี
       
       ภัยคุกคามของการประท้วงที่ขยายวงกว้างเป็นประเด็นอ่อนไหวในพม่า ส่วนหนึ่งเพราะนักศึกษาเคยเป็นแนวหน้าการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในปี 2531 ที่ถูกทหารเข้าปราบปรามรุนแรง
       
       “การประกาศเป็นสัญลักษณ์ของระบอบการปกครอง รัฐบาลทหารก่อนหน้านี้ก็ใช้กลยุทธ์เหล่านี้ในการทำลายชื่อเสียงของผู้ชุมนุมประท้วง” มิน เถว ธิต สมาชิกสหภาพนักศึกษาแห่งสหพันธ์พม่า กล่าวทางโทรศัพท์จากเมืองตองวินยี ห่างจากนครย่างกุ้ง ไปทางเหนือราว 350 กิโลเมตร ที่ผู้ชุมนุมประท้วงหยุดพักค้างคืน
       
       มิน เทว ธิต ปฏิเสธข้อกล่าวหาว่า มีกลุ่มองค์กร หรือบุคคลใดๆ ให้การสนับสนุนผู้ชุมนุม และย้ำว่าพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากประชาชน. 

ขอขอบคุณที่มา 
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,742 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • 20 พ.ย.57 นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมมอบนโยบายการบริหารงานของกรมการขนส่งทางบก ด้านความปลอดภัยและงานบริการแก่ผู้บริหารส่วนกลางและสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ...
  by Editor
 • เนื้อเพลงชาติลาว ชาติลาวตั้งแต่ใดมา ลาวทุกถ้วนหน้าเชิดชูสุดใจ ร่วมแรงร่วมจิตร่วมใจ สามัคคีกันเป็นกำลังเดียว เด็ดเดี่ยวพร้อมกันก้าวหน้า บูชาชูเกียรติของลาว ส่งเสริมใช้สิทธิ์เป็นเจ้า ลาวทุกชนเผ่าเสมอภาพกัน...
  by Editor Bow
 • ทางการพม่าประกาศในวันอังคาร 7 ต.ค.นี้ จะปล่อยนักโทษกว่า 3,000 คน ที่ได้รับอภัยโทษจากประธานาธิบดีเต็งเส่ง แตไม่มีนักโทษการเมืองรวมอยู่ด้วย...
  by Editor
 • นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เปิดเผยภายในงานสัมมนา CAP10 ASEAN CEO SUMMIT ว่า ในฐานะที่เป็นประธานอาเซียนปีนี้มาเลเซียจะทํางานร่วมกับชาติสมาชิกอาเซียนอย่าง ใกล้ชิด เพื่อนําอาเซียนไปสู่จุดหมายเดียวกัน...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean