ลบ แก้ไข

แรงงานหม่องผละงานประท้วงร้องขึ้นค่าล่วงเวลาเพิ่ม 2 เท่า


แรงงานหม่องผละงานประท้วงร้องขึ้นค่าล่วงเวลาเพิ่ม 2 เท่า

     คนงานพม่าจากโรงงานรองเท้าที่มีเจ้าของเป็นชาวจีนร้องตะโกนปลุกใจผู้ชุมนุมที่ตั้งค่ายชุมนุมใกล้โรงงาน เมื่อวันที่ 19 ก.พ. คนงานราว 4,000 คน ผละงานประท้วงตามโรงงานหลายแห่งย่านชานนครย่างกุ้งเรียกร้องปรับเพิ่มค่าทำงานล่วงเวลาขึ้น 2 เท่า เหตุไม่เพียงพอกับค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน.--Associated Press/Gemunu Amarasinghe.


คนงานราว 4,000 คน ผละงานประท้วงที่โรงงานเสื้อผ้านอกนครย่างกุ้ง เรียกร้องปรับเพิ่มค่าทำงานล่วงเวลา 17 เซ็นต์ต่อชั่วโมง เป็น 2 เท่า
       
     คนงานจากโรงงานในเขตอุตสาหกรรม 2 แห่ง ให้คำมั่นว่าจะตั้งค่ายชุมนุมนอกโรงงานของตัวเองจนกว่าผู้ว่าจ้างจะตอบสนองข้อเรียกร้อง โดยอ้างว่า พวกเขาไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ด้วยค่าจ้างเพียง 80,000 จ๊าตต่อเดือน (ประมาณ 2,600 บาท) ขณะที่ค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ
       
    คนงานรวมตัวกันอยู่ด้านนอกโรงงานรองเท้าของชาวจีน และเกาหลีใต้ บ้างตะโกน และร้องเพลงปลุกใจเรียกร้องประชาธิปไตย ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายสิบนายเฝ้าจับตาสถานการณ์
       
    การเจรจาระหว่างเจ้าของโรงงาน ตัวแทนสหภาพแรงงาน พนักงาน และเจ้าหน้าที่รัฐ ยังไม่มีความเคลื่อนไหว ด้วยทางการขู่ว่าจะสลายการชุมนุมหากคนงานไม่ยกเลิกชุมนุมประท้วง
       
    พม่า พึ่งพาแรงงานค่าแรงต่ำพัฒนาอุตสาหกรรมที่มุ่งเน้นการส่งออกเป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ หลังรัฐบาลกึ่งพลเรือนเข้าบริหารประเทศในปี 2554 ที่เริ่มปฏิรูปเศรษฐกิจ รวมทั้งการทำให้สหภาพแรงงานถูกต้องตามกฎหมาย แต่การเติบโตของภาคส่วนนี้ก็ต้องเผชิญต่อการผละงานประท้วงที่เพิ่มขึ้นในหมู่แรงงานโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปราว 200,000 คนของประเทศ.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,941 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • อัตราเงินเฟ้อของเวียดนามขยายตัวเล็กน้อยในเดือน ม.ค. ตามรายงานของทางการเวียดนาม อันเนื่องมาจากการบริโภคเพิ่มสูงในช่วงที่ประเทศกำลังเตรียมเฉลิมฉลองเทศกาล วันตรุษ สำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนาม (GSO) ระบุว่า...
  by Editor Bow
 • ประเทศไทยและประเทศกัมพูชาได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาพื้นที่ชายแดนโดยมีจุดประสงค์ที่จะสร้างความสงบสุขและความเจริญรุ่งเรือง จากรายงานของกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า...
  by dogTech
 • บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ต่างประเทศพุ่งเป้าไปที่พม่าเพื่อขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ หลังจากที่รัฐบาลประธานาธิบดีเต็ง เส่งของพม่า ได้ปฏิรูปการปกครอง และนานาชาติได้ยกเลิกการคว่ำบาตร...
  by Editor Bow
 • นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานได้จัดตั้งศูนย์บริการวีซ่าและใบอนุญาตทำงานOne Stop Serviceณ อาคารจัตุรัสจามจุรีสแควร์ ชั้น 18 ถนนพญาไท ปทุมวัน กรุงเทพฯ จัดตั้งขึ้นตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean