ลบ แก้ไข

แรงงานพม่ายังผละงานประท้วงร้องค่าแรงเพิ่มในเขตอุตสาหกรรมย่างกุ้ง

แรงงานพม่ายังผละงานประท้วงร้องค่าแรงเพิ่มในเขตอุตสาหกรรมย่างกุ้ง


   ทางการพม่า ยังคงสนับสนุนให้มีการเจรจาระหว่างนายจ้างชาวต่างชาติ และบรรดาแรงงานที่ผละงานประท้วง เพื่อแก้ไขปัญหาแรงงานในโรงงานต่างๆ ของเขตอุตสาหกรรมนครย่างกุ้ง ที่ยืดเยื้อนานหลายสัปดาห์
       
   กระทรวงแรงงาน การจ้างงานและสวัสดิการสังคม ออกคำแถลงฉบับหนึ่งระบุว่า ทางการจะดำเนินมาตรการต่อผู้ที่ละเมิดกฎหมาย และยั่วยุให้มีการละเมิดกฎหมาย และบรรดานายจ้างชาวต่างชาติได้เรียกร้องให้รัฐบาลให้ความคุ้มครองแก่โรงงานต่างๆ เพื่อให้การดำเนินงานของโรงงานเป็นไปอย่างปลอดภัย และเตือนว่า ความเคลื่อนไหวของแรงงานที่ผละงานประท้วงซึ่งขัดขวางทางเข้าโรงงานบางแห่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายเช่นกัน
       
  “โรงงานบางแห่งในเขตอุตสาหกรรมชเวปยีตา และหล่ายธายากำลังจะถูกขึ้นบัญชีดำ เนื่องจากหยุดการผลิตมานานกว่า 2 สัปดาห์ เพราะแรงงานผละงานประท้วงตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค.” คำแถลงระบุ
       
   แม้คนงานที่ผละงานประท้วงส่วนใหญ่ได้บรรลุข้อตกลงกับบรรดานายจ้างระหว่างการเจรจา และกลับเข้าทำงานตามเดิม แต่ยังคงมีแรงงานบางส่วนนั่งประท้วงอยู่ด้านนอกโรงงาน
       
   เมื่อสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าดำเนินมาตรการทางกฎหมายต่อแรงงานของโรงงานสิ่งทอที่ลงทุนโดยชาวต่างชาติในเขตอุตสหากรรมชเวปยีตา ที่ผละงานประท้วงกว่า 2,000 คน เรียกร้องปรับเพิ่มค่าแรง โดยเจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวแกนนำ พร้อมคนงานอีก 30 คน
       
   ปัญหาแรงงานที่เกิดขึ้นหลายครั้งได้ส่งผลกระทบต่อการลงทุนของต่างชาติในประเทศ ซึ่งรัฐบาลเขตย่างกุ้ง ระบุว่า การชุมนุมประท้วงส่งผลเสียต่อทั้งแรงงาน และนายจ้าง
       
   ขณะเดียวกัน การผละงานประท้วงก็เกิดขึ้นในเขตอุตสาหกรรมหล่ายธายา ที่แรงงานเรียกร้องการปรับเพิ่มค่าแรงเช่นกัน ซึ่งเขตอุตสหากรรมทั้ง 2 แห่งนี้ เป็นเขตอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในนครย่างกุ้ง. 

   ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,826 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean