ลบ แก้ไข

ด่านมุกดาหารห้ามชาวลาวอายุต่ำ 18 เข้าไทย เสี่ยงเป็นเหยื่อค้ามนุษย์

      ด่านมุกดาหารห้ามชาวลาวอายุต่ำ 18 เข้าไทย เสี่ยงเป็นเหยื่อค้ามนุษย์


   ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่สะพานยมิตรภาพลาว-ไทย จ.มุกดาหาร ได้ทำหนังสือถึงฝ่ายลาวเมื่อสัปดาห์ก่อน เกี่ยวกับการห้ามชาวลาวที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เดินทางเข้าประเทศ อันเป็นมาตรการแก้ไข และป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ หลังจากที่่ผ่านมาพบว่าเยาวชนกลุ่มอายุนี้ถูกล่อลวงเข้าสู่ธุรกิจขายบริการทางเพศ และการทำงานเยี่ยงแรงงานทาสในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก รวมทั้งที่ทำงานประจำเรือประมงด้วย 
       
   สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทย ทำหนังสือลงวันที่ 14 ก.พ. แจ้งเรื่องนี้ไปยังหัวหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองสะพานมิตรภาพของฝ่ายลาว ซึ่งวันศุกร์ 20 ก.พ.ที่ผ่านมานี้ ได้ทำหนังสือแจ้งเรื่องนี้ไปยังห้องว่าการแขวงสะหวันนะเขต ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่
       
   “เนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ได้ตรวจพบแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ โดยถูกต้มตุ๋นหลอกลวงชักจูงไปทำงานในประเทศไทย และบางส่วนถูกบังคับให้ขายบริการทางเพศ ถูกบังคับให้ใช้แรงงานในเรือประมง หรือบังคับให้ใช้แรงงานเยี่ยงทาสรับใช้” หนังสือของฝ่ายไทยที่เผยแพร่ใน เว็บไซต์ LaosPost.Com วันอาทิตย์ 22 ก.พ.ระบุในตอนหนึ่ง
       
   แต่นี้เป็นต้นไป เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีจากฝั่งลาว จะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไทย ถ้าหากไม่มีผู้ปกครองเดินทางไปด้วย และหากพบ “ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์เหล่านี้” ฝ่ายไทยก็จะปฏิเสธ และส่งตัวกลับภูมิลำเนาเดิมในลาว
       
   ไทย และลาวมีด่านตรวจคนเข้าเมืองนับสิบแห่ง ตั้งแต่เขตเศรษฐกิจพิเศษเมือง (อำเภอ) ต้นผึ้ง แขวงบ่อแก่ว ทางตอนบนสุด จนถึงด่านวังเตา-ช่องเม็ก ระหว่างแขวงจำปาสัก กับ จ.อุบลราชธานี ที่อยู่ตอนล่างสุด ยังไม่ทราบว่าด่านตรวจคนเข้าเมืองแห่งอื่นๆ จะใช้มาตรการเดียวกันนี้หรือไม่
       
    การประกาศห้ามเยาวชนลาวอายุต่ำกว่า 18 ปี เดินทางเข้าประเทศนี้ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ด่านสะพานมิตรภาพมุกดาหาร กล่าวว่า จะ “ดำเนินการภายใต้กรอบบันทึกการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือไทย-ลาวครั้งที่ 19 วันที่ 22-24 ม.ค.2558 ณ นครเวียงจันทน์” อย่างเคร่งครัด.

ขอขอบคุณข้อมูลทีมา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,912 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean