ลบ แก้ไข

พม่าจับช้างเผือกหายากได้ 1 เชือก จากป่าในเขตอิรวดี


พม่าจับช้างเผือกหายากได้ 1 เชือก จากป่าในเขตอิรวดี


ภาพแฟ้มเอพีวันที่ 4 ม.ค.2555 คนงานกำลังดูแลช้างเผือกที่สวนสัตว์ในกรุงเนปีดอ เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ของพม่าระบุว่าสามารถคล้องช้างเผือกได้ 1 เชือก จากป่าในเขตอิรวดี เมื่อวันที่ 27 ก.พ. นับเป็นช้างเผือกเชือกที่ 9 ที่คล้องได้ในประเทศ.--Associated Press/Apichart Weerawong.

เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้พม่าเผยวันนี้ (1) ว่า สามารถจับช้างเผือกหายากได้ 1 เชือก ในบริเวณป่าของเขตอิรวดี
       
       ตุน ตุน อู เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ระบุว่า ช้างเผือกเพศเมียอายุ 7 ปี ถูกจับได้เมื่อวันศุกร์ (27) หลังถูกพบเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน ในเขตป่าสงวนของเมืองพะสิม ซึ่งนับเป็นช้างเผือกเชือกที่ 9 ที่ถูกจับได้ในประเทศ
       
       “เราต้องระมัดระวังอย่างมาก มันเป็นช้างป่า เราไม่ต้องการให้ช้าง หรือเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ” ตุน ตุน อู กล่าว
       
       ช้างเผือกถือเป็นสัตว์ที่ได้รับความเคารพนับถือมานานหลายศตวรรษในพม่า ไทย ลาว และประเทศในภูมิภาคเอเชียอื่นๆ ช้างเผือกมักมีสีชมพู ขนตา และเล็บเท้าสีขาว เมื่อพบจะถูกคล้องเพื่อนำมาเลี้ยงดูโดยกษัตริย์อันเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ และความเจริญรุ่งเรือง และหลายคนยังคงเชื่อว่า ช้างเผือกเหล่านี้จะนำโชคดีมาสู่ประเทศ
       
       พม่ามีช้างเผือกอยู่ในครอบครอง 8 เชือก ส่วนใหญ่มาจากเขตอิรวดี โดยเลี้ยงอยู่ที่สวนสัตว์กรุงเนปีดอ 5 เชือก และที่สวนสัตว์นครย่างกุ้ง 3 เชือก แต่ยังไม่ชัดเจนว่าช้างเผือกที่จับมาได้ล่าสุดนี้จะนำไปเลี้ยงไว้ที่ใด
       
       กองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ระบุว่า ยังมีช้างเอเชียอาศัยอยู่ในป่าราว 25,600-32,750 เชือก และมีเพียงช้างพลาย (ตัวผู้) เท่านั้นที่มีงา ซึ่งมักตกเป็นเหยื่อของการล่าเอางา
       
       นอกจากนั้น การจับช้างป่าเพื่อใช้งานยังถือเป็นภัยคุกคามต่อประชากรช้าง แม้อินเดีย เวียดนาม และพม่า จะระบุห้ามจับช้าง เพื่อจะอนุรักษ์ประชากรช้างในประเทศ แต่ในพม่าเองก็ยังคงมีช้างถูกจับเพื่อนำมาใช้งานในอุตสาหกรรมไม้ซุง หรือการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,873 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ