ลบ แก้ไข

ใบขับขี่สมาร์การ์สามารถใช้กับประเทศอาเซียนได้10ประเทศ โดยไม่ต้องทำใบขับขี่สากล

ใบขับขี่สมาร์การ์ด

ใบขับขี่สมาร์การ์ด สามารถใช้กับประเทศอาเซียนได้10ประเทศ โดยไม่ต้องทำใบขับขี่สากล // เรียนรู้เพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน 2015

 

ในข้อตกลงในการรับรู้ใบอนุญาตขับขี่รถส่วนบุคคลในประเทศออกให้โดยกลุ่มประเทศอาเซียน เมื่อ 9 กรกฎาคม 1985 ณ.กรุงกัวลาลัมเปอร์

         ในขณะที่ประเทศกำลังปรับตัวเตรียมพร้อมการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งจะทำให้การเดินทางระหว่างประเทศสมาชิก 10 ประเทศสะดวกขึ้น รวมไปถึงการเดินทางด้วยรถยนต์ ในส่วนนี้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ชี้แจงว่า ที่ผ่านมาได้มีการออกข้อตกลงระหว่างประเทศอาเซียน ในการขับขี่รถยนต์ข้ามแดนได้ โดยคนไทยที่ต้องการไปขับรถในประเทศสมาชิกอาเซียน ได้แก่ ลาว เวียดนาม กัมพูชา เมียนม่าร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ ไม่ต้องทำใบขับขี่สากล สามารถใช้ใบขับขี่ของไทยที่ใช้อยู่ในปัจจุบันที่เป็นแบบสมาร์ทการ์ด ซึ่งมีการระบุข้อมูลของเจ้าของบัตรเป็นภาษาอังกฤษ ควบคู่กับภาษาไทย ไปใช้ในประเทศเหล่านั้นได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถนำรถของประเทศไทยไปขับในประเทศเหล่านั้นได้ เพียงแค่ไปติดต่อดำเนินการทางทะเบียนยังสำนักงานขนส่งท้องที่ที่รถคันนั้นจดทะเบียน ก็จะได้ป้ายทะเบียนภาษาอังกฤษไปติดเพื่อเข้าในประเทศสมาชิกอาเซียนได้.


คำถาม :ถ้ามีใบขับขี่จักรยานยนต์ตลอดชีพแบบเก่า ไปเปลี่ยนเป็นแบบสมาร์ทการ์ดได้ที่ขนส่งใช่ไหมครับ ?

ตอบ : เปลี่ยนได้ครับ ถ้ายังต้องการเก็บใบเก่าไว้ ให้ถ่ายเอกสาร และแจ้งหาย เพื่อทำใหม่ ยังได้ตลอดชีพเหมือนเดิม แต่ใบเก่าเก็บไว้เป็นที่ระทึก!!!

คำถาม : ได้ทั้ง รถยนต์ และ รถจักรยานยนต์ เลยหรือเปล่าคะ?

คำตอบ :ใช้ได้ทั้งรถยนต์และจักรยานยนต์ ทุกวันนี้ผมก็ใช้อยู่ครับ ยืนยัน แต่ให้มั่นใจพิมพ์หน้า MOU ที่ลิงค์ให้ติดไปด้วยเพื่อเจรจากับตำรวจที่ยังไม่รู้เรื่อง โดนมาแล้วครับ ที่อินโดนีเซีย หลังเจรจาก็กอดไหล่ถ่ายรูปเป็นที่ระทึก!!!!

คำถาม : การใช้รถยนต์ในประชาคมอาเซียนนี้มีกฎอย่างไรบ้างครับอย่างเช่นรถในลาวใช้ในไทยต้องทำอย่างไรบ้างครับ?

คำตอบ : รถลาวเข้าไทย ใช้พาสปอทรถ พรบ และเจ้าของรถขอนำเข้าไทยได้ด้วยตนเองที่หน้าด่านฯได้เลยครับ เขียนฟอร์ม ต.ม และศุลกากร ใช้ได้ 30 วัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.aseansec.org

 

Editor
ชม 34,257 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ