ลบ แก้ไข

ชูพุทธศาสนาเชื่อม 5 ชาติลุ่มน้ำโขง

?ชูพุทธศาสนาเชื่อม5 ชาติลุ่มน้ำโขง?“พระมหาหรรษา”ชี้เรื่องศาสนาสำคัญต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน จับมือ 5 ชาติลุ่มน้ำโขงสร้างความเป็นปึกแผ่น ด้านกงสุลใหญ่ประจำนครโฮจิมินห์ พร้อมสนับสนุนส่งพระสงฆ์เวียดนามไปเรียนต่อมหา'ลัยสงฆ์ไทย

วันนี้ (9 มี.ค.) รศ.ดร.พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมสัมมนานานาชาติลุ่มน้ำโขง เรื่องภาษาและวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนาในลุ่มแม่น้ำอิระวดี เจ้าพระยา และแม่โขง ที่มหาวิทยาลัยพุทธศาสนาเวียดนาม นครโฮจิมินห์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ว่า บทบาทพระพุทธศาสนากับการเสริมสร้างสันติภาพนั้น ต้องนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันถึงจะส่งผลให้เกิดสันติภาพในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนได้ ซึ่งเรื่องของพระพุทธศาสนา ถือว่ามีความสำคัญต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในช่วงปลายปี 2558 นี้ เนื่องจากศาสนาถูกจัดอยู่ในเสาหลักเรื่องประชาคมทางสังคมและวัฒนธรรมอาเซียนด้วย

“ประชากรส่วนใหญ่ในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขง นับถือศาสนาพุทธ อีกทั้งยังมีพรมแดนประเทศเชื่อมติดกันจึงมีวิถีชีวิตด้านภาษาคล้ายกัน การเสวนาครั้งนี้จึงเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน พร้อมส่งเสริมให้กลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง คือ ไทย ลาว เมียนมา กัมพูชา และเวียดนาม มีความเป็นปึกแผ่น สร้างความเข้มแข็งทางวัฒนธรรม เศรษฐกิจ และการเมือง" รศ.ดร.พระมหาหรรษา กล่าว

น.ส.พรรณพิมล สุวรรณพงศ์ กงสุลใหญ่ไทย ประจำนครโฮจิมินห์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม กล่าวว่า ในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมามีการเผยแผ่พระพุทธศาสนานิกายเถรวาทเข้ามาในเวียดนามอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้เกิดพระสงฆ์ในเวียดนามจำนวนมาก และยังได้เดินทางไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยสงฆ์ในประเทศไทย โดยสถานกงสุลพร้อมให้ความร่วมมือ เพื่อสานสัมพันธ์ในบริบทของพระพุทธศาสนาให้มากขึ้น.  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นสพ.เดลินิวส์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,910 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • เพลงจีบสาวไทย มาเลเซียโดยศิลปินที่เรียกได้ว่าอื้อฉาวที่สุดในมาเลเซียด้วยเนื้อหาที่สะท้อนถึงมุมมองของชาวต่างชาติต่อหญิงสาวชาวสยาม ฟังดูแล้วก็ขำ และฮา เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก泰國情哥-黃明志 Thai Love...
  by Editor Bow
 • หลายๆคนอาจจะยังไม่เข้าใจถึงประวัติศาสตร์ของไทยเราอย่างชัดเจนเพราะที่เรียนมา ก็มีแต่จำ พ.ศ. จำบุคคลสำคัญบ้าง ไม่เข้ารู้ถึงเรื่องราวที่แท้จริงเลย วันนี้มีคลิปหนึ่งดูครั้งเดียวเข้าใจเลย ไปชมกันเล้ย !!!!! เรียบเรียงโดย...
  by Editor Bow
 • web62.sskru.ac.th คำทักทาย สวัสดี กูมูสต้า (kumusta) ขอบคุณ ซาลามัต (salamat) สบายดีไหม กูมูสต้า กา (kumusta ka) ยินดีที่ได้รู้จัก นาตูตูวา นาอลัม โม (natutuwa na alam no) พบกันใหม่ มากิตา คายอง มูลิ (makita kayong...
  by Editor Bow
 • คำทักทาย สวัสดี สะบายดี ขอบคุณ ขอบใจ สบายดีไหม สบายดีบ่ ยินดีที่ได้รู้จัก ยินดีที่ฮู้จัก พบกันใหม่ เห็นกันใหม่ ลาก่อน ลาก่อน นอนหลับฝันดี นอนหลับฝันดี เชิญ เล่าแนเด้อ ใช่ แม่นแล้ว ไม่ใช่ บ่แม่น อากาศดีจัง อากาดสบายจัง...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean