ลบ แก้ไข

EAFTA/ CEPEA/ (Highly) Sensitive list

 
  

     ถ้าเราชำนาญใน ASEAN Community หรือ ประชาคมอาเซียน ผืนดินการทำมาหากินของเราก็จะขยายใหญ่โตไปเกินกว่า 4.5 ล้านตารางกิโลเมตร เดิมเคยขายของโดยไม่เสียภาษีศุลกากรกับผู้ซื้อเพียงแค่ 67 ล้าน แต่พอเป็นประชาคมอาเซียน ตลาดที่เราขายสินค้าโดยไม่เสียภาษีศุลกากรขยายไปจนกว้างขวางถึง 620 ล้าน ยิ่งถ้าเป็น EAFTA ซึ่งก็คือ ASEAN + 3 หมายถึง สมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ + จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ผู้ซื้อสินค้าของเราที่เราขายได้โดยไม่ต้องเสียภาษีศุลกากรหรือเสียจำนวนน้อยในสินค้าบางประเภทมีมากถึง 2,068 ล้าน GDP รวมมีมากถึง 9,901 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 
     อนาคตกำลังจะมี CEPEA หรือ ASEAN + 6 ก็คือ สมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ + จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอินเดีย ประชากรรวม 3,284 ล้านคน GDP รวม 12,250 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จำนวนนี้นี่แหละครับ คือคู่ค้าอาเซียน
 
     มีข้อความที่ควรทราบ ก็คือ แต่ละประเทศยังต้องดูแลและปกป้องสินค้าของประเทศตัวเอง ในแวดวงประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนท่านยังจะเจอคำว่า Highly sensitive list หมายถึง สินค้าที่บางประเทศเก็บภาษีอย่างสูงได้ เช่น หลังจาก พ.ศ.2558
 
    อินโดนีเซียยังคงเก็บภาษีข้าว 25% และน้ำตาล 5-10% มาเลเซียยังคงเก็บภาษีข้าว 20% ฟิลิปปินส์ยังคงเก็บภาษีข้าว 35% ข้าวและน้ำตาลยังคงเป็นสินค้าใน Highly sensitive list
 
    ส่วนอีกคำหนึ่งคือ Sensitive list หรือ บัญชีสินค้าอ่อนไหว ที่ยังต้องเสียภาษี 0-5% แต่ละประเทศก็กำหนดสินค้าที่อยู่ใน Sensitive list กันไว้เยอะครับ เช่น ของไทยมี ไม้ตัดดอก มันฝรั่ง กาแฟ และเนื้อมะพร้าว พรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 


คุณนิติ นวรัตน์ pasalok@outlook.co.th  www.nitipoom.media  www.facebook.com/nitipoom.thailand
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,900 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ข้อมูลทั่วไป อาเซียน บรูไน ธงชาติ บรูไน ชื่อทางการ เนการาบรูไนดารุสซาลาม (Negara Brunei Darussalam แปลว่า ดินแดนแห่งความสงบสุข) topicstock ที่ตั้ง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะบอร์เนียว ทิศตะวันออก...
  by Editor Bow
 • นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุม การจัดทำแผนการตลาดด้านการท่องเที่ยวประจำปี 2560 หรือ TAT Action plan ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย...
  by dogTech
 • ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมพล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ปลัดกระทรวงกลาโหม และคณะทหาร ตำรวจ เดินทางไปร่วมการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน...
  by Editor
 • พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้บูรณาการความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แก้ไขปัญหาการตั้งโรงคัดบรรจุผลไม้ (ล้ง)...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ