ลบ แก้ไข

ADB ชี้กัมพูชามีแนวโน้มเปลี่ยนจากประเทศรายได้ต่ำเป็นรายได้ปานกลาง

ADB ชี้กัมพูชามีแนวโน้มเปลี่ยนจากประเทศรายได้ต่ำเป็นรายได้ปานกลาง

        ประธานธนาคารพัฒนาเอเชีย ทาเคฮิโกะ นากาโอะ (ซ้าย) ขณะกล่าวแถลงข่าวที่สำนักงาน ADB ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ระหว่างการเยือนกัมพูชาเป็นเวลา 2 วัน.--Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy

          ซินหวา - นายทาเคฮิโกะ นากาโอะ ประธานธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) กล่าวว่ากัมพูชามีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนจากประเทศรายได้ต่ำ ไปสู่การเป็นประเทศรายได้ปานกลาง
       
       “กัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตรวดเร็วที่สุดของโลก การเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วที่ขับเคลื่อนโดยภาคอุตสาหกรรม การบริการ และเกษตรกรรม ทำให้กัมพูชาใกล้ที่จะเปลี่ยนจากประเทศรายได้ต่ำ เป็นประเทศรายได้ปานกลาง” นากาโอะ กล่าวในการแถลงข่าว
       
       ตามการจำแนกประเภทของธนาคารโลก ระบุว่า ประเทศที่มีรายได้ปานกลางหมายถึงประเทศที่มีอัตราผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติต่อหัวระหว่าง 1,045-12,746 ดอลลาร์
       
       นากาโอะ กล่าวว่า กัมพูชาลดปัญหาความยากจนได้อย่างรวดเร็วจากจำนวนคนยากจนที่มีอยู่เกือบ 50% ของประชากรทั้งหมดเมื่อปี 2550 เหลือเพียง 19% ในปี 2555 ทั้งๆ ที่คนจำนวนมากขยับชั้นฐานะให้อยู่ในระดับสูงกว่าฐานะยากจนเพียงเล็กน้อยก็ตาม
       
       GDP ของกัมพูชาขยายตัวในอัตราเฉลี่ยต่อปี 6.5% ระหว่างปี 2550-2557 ธนาคารพัฒนาเอเชียคาดการณ์ว่า ปีนี้เศรษฐกิจของกัมพูชาจะขยายตัว 7.3% อาจเป็นผลมาจากการจัดการปัญหาเงินเฟ้อได้เป็นอย่างดี อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศมีเสถียรภาพ และมีความสามารถในการแข่งขัน
       
       อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจกัมพูชายังถือได้ว่ามีความสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาเรื่องราคา และความต้องการบริโภคเพราะพึ่งพิงอุตสาหกรรมต่างๆ มากเกินไป เช่น อุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป ที่มีปริมาณมากถึง 71% ของสินค้าส่งออกทั้งหมดในปี 2556 ทั้งๆ ที่ปัจจุบันกัมพูชาก็มีความสามารถในการผลิตสินค้ากลุ่มเทคโนโลยีได้มากขึ้น เช่น การผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
       
       นายนากาโอะ กล่าวว่า ธนาคารพัฒนาเอเชีย ยังคงให้การสนับสนุนกัมพูชาต่อไปเพื่อรับประกันว่าเศรษฐกิจของกัมพูชาเติบโตอย่างยั่งยืน และกัมพูชาสามารถลดปัญหาความยากจนได้ดี
       
       ADB เริ่มกลับมาเปิดสำนักงานในกัมพูชาอีกครั้ง ในปี 2535 หลังจากหยุดไปนานถึง 20 ปี เพราะเหตุขัดแย้งภายในประเทศ โดยนับตั้งแต่ 2535 เอดีีบี ให้เงินกู้กัมพูชาไปแล้ว 2,110 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งให้ความช่วยเหลือด้านวิชาการ ส่วนในปี 2557-2561 เอดีบีจะให้การสนับสนุนกัมพูชาเป็นเงิน 800 ล้านดอลลาร์
       
       นายนากาโอะ เดินทางเยือนกัมพูชาเป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่วันอังคาร และได้เข้าพบกับนายกรัฐมนตรีฮุนเซน. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : .manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,196 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean