ลบ แก้ไข

เปิด7 แผน-คุมเข้ม ประชาคมอาเซียน ผนึกกับตร.สากล

เปิด7แผน-คุมเข้ม ประชาคม


      การก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในช่วงปลายปี 2558ถือเป็นอีกบทบาทสำคัญที่หลายภาคส่วนต่างเตรียมความพร้อมรับมือ  ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมรองรับการหลั่งไหลของนักท่องเที่ยวและแรงงานต่างชาติ รวมถึงวางมาตรการป้องกันเหตุอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นด้วยเหตุนี้ พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. จึงมอบหมายให้ พล.ต.อ. วุฒิ ลิปตพัลลภ รองผบ.ตร. ในฐานะประธานกรรมการการขับเคลื่อนการปฏิบัติเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จัดทำโครงการเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงาน เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
 
    เริ่มจากการวางระบบช่องตรวจหนังสือ เดินทางอัตโนมัติ โดยสั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองรับไปดำเนินการ เพื่อลดขั้นตอนและระยะเวลาเดิมใช้เจ้าหน้าที่ตรวจต้องใช้เวลา 45 วินาทีต่อคน แต่ถ้าเป็นระบบช่องตรวจหนังสือ เดินทางอัตโนมัติ ใช้เวลาเพียง 20 วินาทีต่อคนเท่านั้น ทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็วต่อมาเตรียมวางระบบตรวจผู้โดยสารล่วงหน้า โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะเข้าไปตรวจสอบข้อมูลผู้เดินทางเข้าประเทศ ตั้งแต่เช็กอินกับเคาน์เตอร์ของสายการบิน  หากพบเป็นบุคคลต้องห้ามหรืออยู่ในบัญชีเฝ้าดูของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จะรายงานไปยังสายการบินให้พิจารณาการเดินทางทันที
 
      นอกจากนี้ยังเตรียมเชื่อมโยงระบบหนังสือ เดินทาง ด้วยการจัดตั้งศูนย์ตรวจหนังสือ เดินทางปลอมทุกสนามบิน เพื่อคัดกรองบุคคลที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมข้ามชาติ บุคคลที่มีประวัติการกระทำผิดในต่างประเทศ บุคคลที่ใช้หนังสือเดินทางที่แจ้งหายไว้ในประเทศสมาชิกตำรวจสากล 190 ประเทศทั่วโลก 

 
เปิด7แผน-คุมเข้ม ประชาคม     
 
      หากพบตัวบุคคลที่มีประวัติ เจ้าหน้าที่จะเข้าจับกุมและส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนทันที คาดระบบนี้จะนำมาใช้ก่อนเข้าสู่ประชาคมอาเซียนเมื่อวางระบบการดำเนินงานจนมีความพร้อมแล้ว ในส่วนของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานก็มีความจำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนด้วยเช่นกันจึงเตรียมตั้งศูนย์ต่อต้านอาชญากรรม ข้ามชาติ   เพื่อทำหน้าที่ลงข้อมูลแจ้งเตือนอาชญากรรม และเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยงานอื่น   โดยหน่วยงานนี้จะช่วยป้องกันชาวต่างชาติที่ทำผิดแล้วถูกส่งกลับประเทศ แต่อาจเปลี่ยนชื่อนามสกุลใหม่ เพื่อลอบกลับเข้ามาในประเทศไทยซ้ำอีก ขั้นตอนการทำงานจะเชื่อมโยงข้อมูลอาชญากรรมข้ามชาติกับองค์กรตำรวจสากล เพื่อช่วยคัดกรองบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นส่วนการสื่อสารกับบรรดาชาวต่างชาตินานาประเทศ เตรียมจัดหาล่าม เพื่อทำหน้าที่แจ้งสิทธิในกรณีถูกขึ้นบัญชีเป็นบุคคลต้องห้าม   


    เนื่องจากคนต่างด้าวส่วนใหญ่ไม่ค่อยทราบสิทธิ ข้อจำกัด และข้อห้ามในการเดินทางไปต่างประเทศสำหรับการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นก็มีความสำคัญเช่นกัน จึงเตรียมแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ 24 ช.ม. พร้อมรายชื่อเจ้าหน้าที่รับผิดชอบไปยังทุกภาคส่วน เพื่อให้การทำงานคล่องตัว สุดท้ายเตรียมจัดทำคู่มือการปฏิบัติงานให้ความรู้และแนวทางการคัดกรองบุคคลต่างด้าว โดยส่วนนี้จะเป็นรายละเอียดของข้อกฎหมายสากลที่มีความสำคัญกับการทำหน้าที่

  
โดยเตรียมจัดทำเป็น 10 ภาษาของประเทศ ในอาเซียนและประเทศอื่นๆ ซึ่งมี พ.ต.อ. คมสัน สุขมาก รอง ผบก.สถาบันส่งเสริมงานสอบสวน ทำหน้าที่ประสานความร่วมมือไปยังกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ และสถานทูตของประเทศต่างๆ
 
     นอกจากการวางระบบตรวจสอบการเดินทางเข้าประเทศอย่างเข้มข้น พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ยังลงพื้นที่ตรวจความพร้อมตามด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหารและภูเก็ต
เบื้องต้นที่ด่านตม.มุกดาหาร ได้ปรับพื้นที่ตรวจบุคคลเข้าออก และพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศในการตรวจคนเข้าเมืองให้ทันสมัยมีมาตรฐาน โดยประสานความร่วมมือกับสปป.ลาว
 
เปิด7แผน-คุมเข้ม ประชาคม

 
     ขณะที่ตัวบุคคลได้ฝึกอบรมทักษะภาษาอังกฤษ ภาษาลาว ภาษาเวียดนาม และภาษาจีนให้กับเจ้าหน้าที่ด้วยส่วนด่านตม.ภูเก็ต ได้เตรียมความพร้อมด้านรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทางเรือ บริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง
 
    รวมทั้งยังร่วมลงนามการให้บริการศูนย์ควบคุมเรือยอชต์ และพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ในการเดินทางผ่านเข้าออก เพื่อให้เกิดความสะดวกรวดเร็วพล.ต.อ.วุฒิ ยังมอบนโยบายเพิ่มเติมด้วยว่า เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวมากขึ้น อาทิ การติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เพิ่มการติดตั้งแสงส่องสว่างในพื้นที่เสี่ยงอาชญากรรมทั้งหมด
 
   นอกจากนี้ต้องเพิ่มระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเฝ้าระวังอาชญากรรม ยาเสพติดและการก่อการร้าย  โดยเชื่อว่าทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่และประชาชนในการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนที่จะมาถึงนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด
 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,649 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ