ลบ แก้ไข

เรือรบพม่านำแรงงานเถื่อนกว่า 100 กลับบ้าน หลังมาเลเซียเนรเทศ

 
เรือรบพม่านำแรงงานเถื่อนกว่า 100 กลับบ้าน หลังมาเลเซียเนรเทศ


      เรือรบของกองทัพเรือพม่าลำหนึ่งที่กำลังแล่นกลับประเทศ ได้นำคนงานที่ผิดกฎหมายชาวพม่า จำนวน 120 คน จากมาเลเซียกลับมาด้วย โดยมีกำหนดถึงพม่าสุดสัปดาห์นี้ หนังสือพิมพ์ “เมียววดี” (Myawaddy) สื่อของกองทัพรายงานในวันพฤหัสบดี 
       
       เรือมหาติหาตุรา (Maha Thiha Thura) กำลังเดินทางกลับจากไปร่วมงานนิทรรศการทางเรือและทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ LIMA 2015 (Langkawi International Maritime and Aerospace Exhibition 2015) ที่เกาะลังกาวี ของมาเลเซีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คนงานทั้งหมดถูกทางการมาเซียควบคุมตัวไว้ที่ศูนย์กักกันแห่งหนึ่ง และจะส่งกลับประเทศฐานเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย หลังจากไม่สามารถหาหลักฐานเกี่ยวกับตนเองเพื่ออ้างอิงได้
       
       มีรายงานว่า ในปัจจุบันมีชาวพม่าอพยพกว่า 400,000 คน กำลังทำงานอยู่ในมาเลเซีย ในนั้นราว 300,000 คน เป็นคนงานที่ไปทำงานอย่างถูกกฎหมาย ขณะที่อีกราว 40,000 คน ผิดกฎหมาย จำนวนที่เหลืออยู่ในกระบวนการขอฐานะเป็นผู้ลี้ภัย
       
       ทางการพม่าได้ให้ความร่วมมือต่อมาเลเซียในการคุ้มครองพลเมืองพม่าที่กำลังทำงานในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ ที่ซึ่งพวกเขามักกลายเป็นเป้าหมายแห่งความรุนแรงต่อการฆาตกรรมอยู่บ่อยๆ
       
       ในเดือน ก.ย.2556 พม่าได้เริ่มนำพลเมืองที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในมาเลเซีย เนื่องจากทำงานอยู่ที่นั่นอย่างผิดกฎหมายเดินทางกลับประเทศ และสถิติก่อนหน้านี้ระบุว่า จนถึงเดือน ก.ย.2557 มีแรงงานอพยพชาวพม่ากลับจากมาเลเซียถึงกรุงย่างกุ้งทั้งหมด 7,827 คน. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,713 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • การเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) "วิชาชีพบัญชี" เป็นหนึ่งในธุรกิจบริการที่อยู่ภายใต้กรอบ ความตกลงว่าด้วยการบริการของอาเซียน (AFAS : ASEAN Framework Agreement onServices)...
  by Editor
 • ภาพแฟ้มเอเอฟพีวันที่ 19 พ.ย. 2555 ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ และประธานาธิบดีเต็งเส่ง (ขวา) ขณะหารือกันที่อาคารรัฐสภาในนครย่างกุ้ง เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ เผยว่าโอบามากำลังวางมือจากอนาคตทางการเมืองของซูจี...
  by Editor
 • การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญและจะเห็นได้ชัดคือเรื่องของ ภาษา ภาษาอังกฤษจะเป็นอะไรที่สำคัญอย่างมาก เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจากAEC เวียดนาม...
  by Editor Bow
 • ประวัติย่อของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ "กองทัพประชาชน" วันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา โอกาสนี้หนังสือพิมพ์ "ประชาชน" ได้ตีพิมพ์ประวัติอย่างละเอียด รวมทั้งสื่อออนไลน์ต่างๆ...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean