ลบ แก้ไข

ความมั่นคงของมนุษย์อาเซียนเทศกาลขอฝนของชาวยาราย จังหวัดกอนตุม
 
 
       เสาร์ที่เพิ่งผ่านมา คณะคาราวานทะลุอาเซียนเดินทางจากจังหวัดคนตุมของเวียดนามมายังชายแดนเวียดนามและลาว ซึ่งจากตัวจังหวัดคนตุมมาด่านชายแดนเบออีห่างกันเพียง 80 กม. และเข้าลาวที่ด่านภูเกลือ วิ่งรถตามเส้นทางข้ามภูเขาอันสลับซับซ้อน 109 กม.มาถึงเมืองอัตปือ เมืองเอกของแขวงอัตปือ ขับรถบนพื้นราบอีกผ่านเมืองเซกอง เมืองเอกของแขวงเซกอง จากนั้น เดินทางเข้าไปในแผ่นดินของแขวงสาละวัน เลี้ยวซ้ายลงไปทางใต้จนถึงเมืองปากเซ เมืองเอกของแขวงจำปาสักอีก 212 กม.
 
      ด้วยประสบการณ์อันยาวนานกว่า 20 ปีของการเดินทางด้วยรถยนต์ไปตามสถานที่ต่างๆ พ่อเคยบอกผมว่า นอกจากจะต้องทำประโยชน์ด้วยการเปิดโอกาสการทำมาค้าขายและการท่องเที่ยวแล้ว เราต้องช่วยกันเปิดเผยการทำลายสิ่งแวดล้อมและช่วยกันทำลายวงจรการค้ามนุษย์และอาชญากรรมข้ามชาติที่กำลังเป็นภัยร้ายแรงของโลกและของประชาคมอาเซียนด้วย
 
      การส่งเสริมการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว เป็นเรื่องที่ต้องทำ แต่ต้องทำคู่ไปกับการป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติที่ซ่อนตัวมาพร้อมกับการส่งเสริมที่ว่า โครงการคาราวานทะลุอาเซียนของเรา ขณะเดินทางก็แอบชำเลืองดูไปด้วยในเรื่องของการลักลอบค้ายาเสพติด การลักลอบนำคนเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย กลุ่มองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติและการก่อการร้าย การค้าหญิงและเด็ก การลักลอบค้าชิ้นส่วนมนุษย์ การโจรกรรมและลักลอบค้ายานพาหนะ การฟอกเงิน การโจรกรรมวัตถุโบราณ การติดสินบน อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม และยังมีอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะ
 
     การนั่งรถกว่า 2,000 กม. ผ่านเมืองและจังหวัดต่างๆ ของกัมพูชา เวียดนาม และลาว ซึ่งพ่อเคยพาพวกเราลูกๆ นั่งรถลักษณะนี้มาตั้งแต่พวกเรายังอยู่ชั้นประถมศึกษา เมื่อเอาประสบการณ์ที่สะสมมาในช่วง 20 ปี มาบวกกับสิ่งที่เห็นใหม่ ก็ทำให้เราพอมองปัญหาออก
 
     อย่างเรื่องยาเสพติด เราก็พอสรุปได้ว่าเมียนมาร์เป็นแหล่งวัตถุดิบและแหล่งผลิตยาเสพติดรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งโดยมีจีนเป็นแหล่งผลิตสารเคมีที่ใช้ผลิตสารเสพติด และตอนนี้ เมื่อเส้นทางการเดินทางด้วยถนนหนทางทำได้อย่างดีแล้ว ยาเสพติดที่ผลิตในเมียนมาร์ก็ใช้จีนเป็นทางผ่านขนส่งไปที่ฮ่องกง และการส่งออกไปยังประเทศตะวันตก ไปทำกันที่ฮ่องกงโน่น
 
    ส่วนลาว ความที่มีป่าสลับซับซ้อน มีถ้ำ มีภูเขาเทือกเขาที่มีป่าปกคลุมอุดมสมบูรณ์ ก็เป็นแหล่งเพื่อผลิตฝิ่นและเป็นจุดกระจายของยาเสพติด เวียดนามและกัมพูชาทำหน้าที่เป็นทางผ่านของยาเสพติด ส่วนไทย เราเป็นทั้งแหล่งเงินทุนและตลาดรองรับสินค้ายาเสพติดที่สำคัญ
 
     หน่วยงานของประชาคมอาเซียน อาเซียนบวก 3 บวก 6 ส่วนใหญ่ท่านประชุมกันแต่ในห้องแอร์ ผู้เข้าประชุมจำนวนไม่น้อยที่มีความรู้จากการอ่านเอกสารเพียงเท่านั้น โจทย์ที่พวกคุณจะแก้ไขด้วยการป้องกันและปราบปรามนั้น มันมองไม่ชัด คลุมเครือ เมื่อโจทย์ไม่ชัด ให้คุณทุ่มทั้งเงิน ทั้งคน ลงไปก็สูญเปล่า เจ้าหน้าที่ ส่วนใหญ่ก็รู้เป็นส่วนๆ รู้แบบไม่เป็นองค์รวม และไม่สามารถเอามาปะติดปะต่อกันให้เห็นเป็นภาพใหญ่ได้
 
      สหภาพโซเวียตแตกเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว พวกเจ้าหน้าที่ชั้นสูงของเคจีบีไม่มีงานทำ ก็เปลี่ยนอาชีพมาทำงานด้านการท่องเที่ยว พวกรัสเซียเริ่มต้นที่ไซปรัส และก็มาที่เมืองไทย แม้ว่านักท่องเที่ยวรัสเซียจะมาเมืองไทยกันเยอะแยะ แต่คนไทยและประเทศไทยได้ประโยชน์น้อยมาก เพราะทุกอย่างเป็นของกลุ่มธุรกิจของรัสเซียทั้งหมด ไม่ว่าจะบริษัททัวร์ รถเช่า ร้านอาหาร ภัตตาคาร แม้แต่ไกด์ ก็ยังใช้ชาวรัสเซีย ทั้งที่ไกด์ต่างชาตินี่ เป็นเรื่องผิดกฎหมายอย่างชัดเจนและป้องกันได้ง่ายที่สุด เรายังป้องกันไม่ได้
 
     ขณะนี้ มาเฟียรัสเซียได้สร้างเครือข่ายลักษณะที่คล้ายกันที่นาตรัง เมืองท่องเที่ยวชายทะเลสำคัญอันดับหนึ่งของเวียดนาม โดยสร้างเป็นชุมชนของตนเอง และทำเป็นเครือข่ายแข็งแรงกับพัทยาและที่เมืองไทยแหล่งอื่น รวมทั้งสร้างชุมชนอย่างนี้ที่กรุงพระสีหนุของกัมพูชาด้วย.
 
คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 4,370 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ