ลบ แก้ไข

เทศบาลตำบลวังกะ นำเด็กและเยาวชนชาวสังขละบุรี อบรมมัคคุเทศก์น้อย

 


       วันนี้ (31 มี.ค.) ที่อาคารจุดชมวิว หมู่ 2 อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี นายปกรณ์ น้อยเกตุ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลวังกะ นายมานพ เกิดแดง ปลัดเทศบาลตำบลวังกะ น.ส.พรสุดา มุสิกโปฎก รองปลัดเทศบาลตำบลวังกะ พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาษาอังกฤษฝั่งชุมชนชาวมอญ และปราชญ์ด้านวัฒนธรรม ท้องถิ่นอำเภอสังขละบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวเทศบาลตำบลวังกะ ร่วมจัดโครงการอบรมมัคคุเทศก์ท้องถิ่นสำหรับเด็กและเยาวชน เพื่อรองรับ AEC พร้อมนำความรู้หารายได้พิเศษในช่วงปิดเทอม โดยมีเด็ก และเยาวชนทั้งชาวไทย พม่า มอญ และกะเหรี่ยง ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี กว่า 30 คนเข้าอบรม
       
       นายปกรณ์ น้อยเกตุ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลวังกะ เปิดเผยว่า อำเภอสังขละบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวทางศิลปะ และแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาวัฒนธรรม หรือแม้กระทั่งแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นมาด้วยฝีมือมนุษย์ ที่ขึ้นชื่อ และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศและทั่วโลก คือ สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ ข้ามลำน้ำซองกาเรีย เชื่อมต่อระหว่างชุมชนชาวมอญ กับเขตเทศบาลตำบลวังกะ อำเภอสังขละบุรี สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทางพุทธศาสนา เช่น เจดีย์พุทธคยา วัดวังก์วิเวการาม รวมทั้งโบสถ์จมน้ำ
       
       แหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวนับวันจะได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวมากขึ้นตามลำดับ ที่ผ่านมา มีเด็กและเยาวชนในพื้นที่อาสาเป็นไกด์นำเที่ยวบ้างแต่ไม่มากนัก ทั้งศักยภาพทางด้านภาษาอังกฤษยังไม่ดีพอ ดังนั้น เทศบาลตำบลวังกะ จึงเล็งเห็นความสำคัญในปัญหาการขาดแคลนไกด์หรือมัคคุเทศก์นำเที่ยวไปในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ
       
       เทศบาลตำบลวังกะ ได้เห็นความสำคัญจึงนำเด็ก และเยาวชนที่มีทั้งชาวไทย กะเหรี่ยง มอญ ที่อยู่ระหว่างช่วงปิดเทอม เข้าร่วมโครงการอบรมมัคคุเทศก์ท้องถิ่น หรือมัคคุเทศก์น้อย ให้มีความเชี่ยวชาญในวิชาภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาที่ใช้สื่อสารเบื้องต้นต่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป และสหรัฐอเมริกา ซึ่งการอบรมเริ่มตั้งแต่วันนี้ 31 มี.ค.ไปจนถึงวันที่ 1 เม.ย.58 ซึ่งเราได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาษาอังกฤษฝั่งชุมชนชาวมอญ และปราชญ์ด้านวัฒนธรรม ท้องถิ่นอำเภอสังขละบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวเทศบาลตำบลวังกะ มาเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่เด็กๆ ที่เข้าร่วมอบรม ซึ่งวิทยากรที่เราเชิญมาต่างก็พร้อมที่จะให้ความรู้แก่เด็กๆ อย่างเต็มที่

       
 
       เชื่อว่า หากโครงการดังกล่าวประสบผลสำเร็จ เด็กๆ สามารถเรียนรู้ และนำประสบการณ์ที่ได้อบรมมาแล้วนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ จะทำให้สามารถนำไปประกอบวิชาชีพได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในช่วงระหว่างปิดเทอม ส่วนในช่วงเปิดเทอมก็สามารถหารายได้เสริมในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ หรือหลังเลิกเรียนทุกวัน
       
       “การอบรมครั้งนี้จะเป็นช่องทาง และเพิ่มโอกาสทางการแข่งขันในการประกอบอาชีพได้ในอนาคต โดยไม่จำเป็นต้องไปหางานทำที่กรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด รวมทั้งการอบรมหาความรู้ด้านภาษา นอกจากจะเป็นการรองรับประชาคมอาเซียนแล้ว ยังเป็นการรองรับเมืองเศรษฐกิจพิเศษของอำเภอสังขละบุรีในอนาคตอีกด้วย” 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,102 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ