ลบ แก้ไข

สัมมนาเพิ่มโอกาสแข่งขันมะม่วงรับอาเซียน

 
?สัมมนาเพิ่มโอกาสแข่งขันมะม่วงรับอาเซียนฯ?


      สมาคมชาวสวนมะม่วงกรุงเก่าเปิดเวทีสัมมนาหากลยุทธ์เชื่อมโยงผลผลิตมะม่วงสู่ตลาดต่างประเทศ เพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาดจากประเทศในกลุ่มอาเซียน

      เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 31 มี.ค. ที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ พระนครศรีอยุธยา นายศิลป์ชัย ตระกูลทิพย์ นายกสมาคมชาวสวนมะม่วง ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการเกษตร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดสัมมนาเรื่อง "การเชื่อมโยงการผลิตและการตลาดมะม่วง สู่การแข่งขันการค้าในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 58" ระหว่างวันที่ 30-31 มี.ค. โดยมีเกษตรกรผู้เพาะปลูกมะม่วง และผู้สนใจกว่า 200 คนเข้าร่วม ทั้งนี้สืบเนื่องจากปัจจุบันตลาดมะม่วงมีการแข่งขันสูง เนื่องจากใกล้จะมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทำให้ทางสมาคมต้องตื่นตัวมากขึ้น จากการวิเคราะห์ ศักยภาพของการแข่งขันมะม่วงกับประเทศอื่นในอาเซียน พบว่าไทยมีการส่งออกมะม่วง 76,340 ตัน มูลค่า 3,054 ล้านบาท โดยมีคู่แข่งสำคัญคือฟิลิปปินส์ ทางสมาคมจึงต้องเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ผลิตมะม่วงทั่วประเทศกับตัวแทนผู้ส่งออกมะม่วง โดยมีทางกรมส่งเสริมเกษตรจัดเวทีพบปะกันเพื่อแลกเปลี่ยนปัญหาที่เกิดให้อยู่ในสมดุลย์ทางการซื้อขายผลิตผลมะม่วงซึ่งอยู่ในระหว่างออกผลผลิตสู่ตลาดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายนที่มีผลผลิตมาก
 
     นายศิลป์ชัย กล่าวว่า สำหรับตลาดส่งออกส่วนใหญ่จะเป็นญี่ปุ่น ส่วนตลาดทางเกาหลีและจีนนั้นก็เป็นตลาดรอง แต่ไม่เคร่งครัดมาก เหมือนตลาดส่งออกประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีมาตรการเข้มงวดถึงขั้นตอนในการผลิต ซึ่งจะต้องปราศจากสารเคมีและรักษาสิ่งแวดล้อม ตลอดจนระยะเวลาของมะม่วงจะต้องไม่เร่งรัดขั้นตอนของธรรมชาติ ส่วนประเทศคู่แข่งขันในการส่งออกมะม่วงนั้นก็ยังคงเป็นฟิลิปปินส์ แต่อย่างใดก็ตามมะม่วงที่ส่งออกไปญี่ปุ่นนั้น เป็นมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง คุณภาพสูง มีรสชาติหวานอร่อยซึ่งประเทศอื่นไม่มี ส่วนมะม่วงพันธุ์อื่นๆ ก็มีส่งออกบ้างในประเทศกลุ่มอาเซียน อย่างไรก็ตาม ไทยจำเป็นต้องรักษาคุณภาพของผลิตผลเอาไว้เพื่อรักษาตลาดส่งออกเอาไว้และป้องกันคู่แข่งประเทศในกลุ่มอาเซียนที่จะมาแบ่งตลาดไป.

ขอขอบคุณจาก : นสพ.เดลินิวส์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,187 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • เศรษฐกิจสิงคโปร์ซึ่งพึ่งพาการค้าเป็นหลัก ขยายตัว 3.7% ในปี56 สูงกว่าที่คาดไว้ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีเสถียรภาพ นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ กล่าวในสารปีใหม่ที่ส่งผ่านอีเมลไปยังสื่อมวลชนในวันนี้ว่า...
  by Editor Bow
 • ประเทศไทยและอาเซียนเข้าร่วมงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียน(CAEXPO) ในเมืองหนานหนิงของจีนในธีม "ความร่วมมือทางทะเล"โดยมีการจัดบูธจัดแสดงสินค้าและบริการของผู้ประกอบการจากประเทศสมาชิกอาเซียน(AMS) โดยมีสาธารณรัฐเกาหลีเป็นแขกพิเศษ...
  by dogTech
 • นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรเเละสหกรณ์ เปิดเผยในโอกาสเป็นสักขีพยานลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือจัดตั้ง "ศูนย์บริการส่งออกสินค้าเกษตรแบบเบ็ดเสร็จ (Export Agricultural Products Quarantine One...
  by dogTech
 • นายตัน ชวนจิน รักษาการรัฐมนตรีแรงงานของสิงคโปร์เผยว่า ทางการจะเข้มงวดการรับแรงงานต่างชาติค่าจ้างต่ำต่อไป แม้ว่ามีงานหลายตำแหน่งที่ชาวสิงคโปร์ไม่อยากทำก็ตาม นายตัน...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean