ลบ แก้ไข

บิ๊กทหารลาวบอกสังคมสงบ การเมืองมีเสถียรภาพ สำคัญยิ่งในการพัฒนาชาติ

     
บิ๊กทหารลาวบอกสังคมสงบ การเมืองมีเสถียรภาพ สำคัญยิ่งในการพัฒนาชาติ
     

       พล.ท.จันสะหมอน จันยาลาด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของลาว กล่าวว่า การมีเสถียรภาพทางการเมือง สังคมมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีความสงบปลอดภัย เป็นปัจจัยสำคัญยิ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมของประเทศ รวมทั้งช่วยในการดึงดูดการลงทุนจากทางประเทศอีกด้วย ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญทำให้เศรษฐกิจของลาวเติบโตรุดหน้าอย่างต่อเนื่องในอัตราสูงเช่นทุกวันนี้ 
       
       พล.ท.จันสะหมอน ซึ่งเป็นนายพลโทเพียงหนึ่งในสองคน ของกองทัพประชาชนลาว กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างการประชุมสัมมนาเกี่ยวกับการลงทุนของนักลงทุนจากจีนในลาว ที่จัดขึ้นในนครเวียงจันทน์ ปลายเดือนที่แล้ว หนังสือพิมพ์รายวัน อันเป็นเสียงของกองทัพรายงาน
       
       รมช.กระทรวงป้องกันประเทศของลาว พูดถึงเรื่องนี้ต่อหน้าผู้แทนของบริษัทธุรกิจและการลงทุนจากจีนกว่า 100 บริษัท ที่เดินทางเข้าไปสำรวจลู่ทาง และโอกาสสำหรับกรลงทุนในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งหลายโครงการที่ผ่านมา มีการร่วมทุนระหว่างนักลงทุนจีน กับกระทรวงป้องกันประเทศของลาวโดยตรง
       
       “นักลงทุนและนักท่องเที่ยวได้เข้ามาลงทุน และท่องเที่ยวเป็นจำนวนนับวันยิ่งมากขึ้น ทำให้การพัฒนาเศรษฐกิจขยายตัวอย่างต่อเนื่องในระดับ 7-8% ต่อปี ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนบรรดาเผ่า ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นทีละก้าว..” หนังสือพิมพ์กองทัพประชาชน รายงานอ้างคำพูด รมช.กระทรวงป้องกันประเทศ
       
       ปัจจุบัน นักลงทุนจากจีนได้กลายเป็นผู้ลงทุนมากเป็นอันดับ 1 ในลาว รวมทั้งในแขนงพลังงานและเหมืองแร่ อุตสาหกรรมการเกษตร จนถึงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังแพร่หลาย ซึ่งทั้งหมดนี้มีมูลค่ารวมกันหลายพันล้านดอลลาร์
       
       ในเมืองหลวงของลาว มีโครงการลงทุนสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษหลายแห่ง ซึ่งจะกลายเป็นย่านเมืองบริวารที่ทันสมัยในอนาคต เช่นเดียวกับการลงทุนในแขนงบริการ โรงแรม และศูนย์การค้า ในเขตชั้นในของตัวเมือง โครงการก่อสร้างอาคารสูงอันทันสมัยกำลังจะผุดขึ้นริมฝั่งแม่น้ำโขง ฝั่งตรงข้าม อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ขณะที่การก่อสร้างในเขตเศรษฐกิจจำเพาะบึงพระธาตุหลวงได้เริ่มขึ้นแล้ว
       
       การก่อสร้างโครงการลาดซะวงพลาซ่า ได้เริ่มขึ้นแล้วเช่นกัน ประกอบด้วย โรงแรมระดับ 5 ดาวหลังใหม่ ใหญ่โต และหรูหราที่สุด อพาร์ตเมนต์ที่พัก อาคารสำนักงาน รวมทั้งศูนย์การค้ากับอาคารสูงซึ่งจะกลายเป็นตึกระฟ้าแห่งแรกของประเทศ
       
       โครงการลาดซะวงพลาซ่า มีมูลค่ากว่า 300 ล้านดอลลาร์ โดยกลุ่มนักลงทุนจากนครฉงชิ่ง ร่วมทุนกับกระทรวงป้องกันประเทศ มีกำหนดแล้วเสร็จในปีหน้านี้ เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้นำอาเซียนของลาวในช่วงปลายปี. 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,884 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ