ลบ แก้ไข

ผู้บริหาร SPCG เผยไทยคือผู้นำอาเซียนด้านพลังงานหมุนเวียน

 
ผู้บริหาร SPCG เผยไทยคือผู้นำอาเซียนด้านพลังงานหมุนเวียน


       ผู้บริหาร SPCG ระบุไทยคือผู้นำในกลุ่มประเทศอาเซียนด้านการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ ช่วยให้ประเทศมีความมั่นคงด้านพลังงานอย่างยั่งยืน 
       
       นางวันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) (SPCG) ได้รับเชิญจาก THE INTERNATIONAL ECONOMIC FORUM OF AMERICAS ไปพูดในเวที World Strategic Forum ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นหญิงไทยคนเดียวของเอเชียที่ถูกเชิญให้ขึ้นเวทีนี้ ในฐานะผู้บุกเบิกการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เชิงธุรกิจคนแรกของอาเซียน จนได้รับการยกย่องให้เข้ารับรางวัลจากองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น โดยมี Ms. Marie Jose Nadeau ประธานสภาพลังงานโลก และ Mr. Aziz Mahamat รมต.กระทรวงเศรษฐกิจการค้าและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐชาด ร่วมพูดคุยด้วย
       
       ทั้งนี้ น.ส.วันดีได้บรรยายในหัวข้อ การกำหนดรูปแบบ การผลิต การใช้พลังงานในโลกที่กำลังพัฒนา บทบาทของพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ในประเทศที่กำลังพัฒนา การจัดหาพลังงานเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ และความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การเสริมสร้างความมั่นคงด้วยไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แก่ประเทศในกลุ่มประชาคมอาเซียน และแนวทางการให้ความสนับสนุนของสถาบันการเงิน ในการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อขยายโอกาสในอนาคตในกลุ่มประเทศอาเซียน
       
       นางวันดีกล่าวว่า ทิศทางของการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในอนาคตเพื่อการพัฒนาประเทศจะมีมากขึ้น โดยมองว่าอีก 5 ปีข้างหน้าประชากรของโลกจาก 7 พันล้านจะเพิ่มเป็น 9 พันล้านคน ความต้องการพลังงานจะเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่า พลังงานที่เหลือจะไม่เพียงพอ จึงต้องนำพลังงานทดแทนมาใช้ ประเทศไทยมีความจำเป็นต้องใช้พลังงานทดแทนอย่างแสงอาทิตย์ เนื่องจากก๊าซธรรมชาติและน้ำมันจะเหลือน้อยลงตามลำดับ แต่ความต้องการพลังงานเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากจำนวนประชาชนกรไทยเพิ่มขึ้น พลังงานแสงอาทิตย์จะเป็นพลังงานทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ เนื่องจากไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
       
       อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไทยได้ส่งเสริม และสนับสนุนให้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศ ทั้งโซลาร์ฟาร์ม และโซลาร์รูฟ เช่นเดียวกับทุกประเทศทั่วโลกรัฐบาลให้การสนับสนุน สำหรับไทยขณะนี้ถือว่าเป็นผู้นำในกลุ่มประเทศอาเซียนด้านการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ แม้ในอนาคตพลังงานจะขาดแคลน แต่ด้วยศักยภาพของพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีอยู่จำนวนมหาศาล จะช่วยให้ไทยมีความมั่นคงทางพลังงานอย่างยั่งยืน 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
 ASTVผู้จัดการออนไลน์
 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,816 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ