ลบ แก้ไข

ฟิลิปปินแอร์ไลน์ส ฟื้นผ่าตัดหลายรอบ แถมโดนปัญหาจาก ICAO

4001 

   สายการบินฟิลิปปินส์แอร์ไลน์สประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูกิจการ กลับมาเป็นสายการบินที่มีกำไรอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ ICAO ยกระดับมาตรฐานกรมการบินพลเรือนประเทศฟิลิปปินส์ เผยใช้เวลากว่า 10 ปีผ่าตัดหลายรอบกว่าจะฟื้นฟูบริษัทได้

    สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้บริษัท พีเอแอลโฮลดิ้งส์ฯซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสายการบินฟิลิปปินแอร์ไลน์ส (พีเอแอล) ได้แจ้งตลาดหุ้นฟิลิปปินส์ว่าในปี 2557  ทำกำไรได้ 129.7 ล้านเปโซ (ประมาณ 94.59 ล้านบาท) โดยเป็นการทำกำไร จากฐานรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึงหนึ่งเท่าตัว

    พีเอแอลโฮลดิ้งส์ ซึ่งมีรายได้หลักมาจากสายการบินพีเอแอล  ประสบปัญหาการขาดทุนมาอย่างยาวนาน ก่อนที่จะทำกำไรได้เล็กน้อยในปี 2554  และกลับมาขาดทุนต่อจนกระทั่งถึงปีที่แล้ว โดยเอเอฟพีระบุว่าพีเอแอลกลับมาทำกำไรได้ หลังจากที่ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของสายการบินของประเทศฟิลิปปินส์ ทำให้ฟิลิปปินแอร์ไลน์สสามารถเปิดเที่ยวบินไปนิวยอร์กได้

    พีเอแอลประกาศทันทีว่าได้นำเครื่องบินโบอิ้ง 777 มาบินในเส้นทางไปสหรัฐอเมริกา และสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสอีก 2 ลำจากที่สั่งไปแล้ว 54 ลำในปี 2555 เพื่อนำมาบินในเส้นทางภูมิภาคเอเชีย

    ก่อนที่พีเอแอลจะฟื้นฟูกิจการได้ต้องต่อสู้มาเป็นเวลายาวนาน ทั้งที่ เป็นสายการบินพาณิชย์ที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียก่อตั้งขึ้นในปี 2484 ช่วงต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นสายการบินแห่งแรกของเอเชียที่มีเที่ยวบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก จากมะนิลาไปซานฟรานซิสโก

    ในปี 2516 รัฐบาลของประธานาธิบดีเฟอร์ดินาน มาร์กอส ยึดพีเอแอลมาเป็นของรัฐโดยให้กองทุนรัฐเข้าถือหุ้นใหญ่ แต่ 15 ปีต่อมารัฐบาลประธานาธิบดีนางคอราซอน อาคิโน ได้ตัดสินใจแปรรูปรัฐวิสาหกิจขายหุ้น 67%ของสายการบินให้กับบริษัทโฮลดิ้งซึ่งมีมหาเศรษฐีธุรกิจหลายคนร่วมถือหุ้นโดยรายใหญ่ที่สุดคือนายลูเซียว ตัน มหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของประเทศ

    นายลูเซียว ตัน ขณะนั้น มีแผนใหญ่ลงทุน 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 128,000 ล้านบาท) ประกาศวิสัยทัศน์ ให้พีเอแอล เป็นสายการบินชั้นนำของเอเชียด้วยแผนจัดซื้อเครื่องบินรุ่นใหม่ของแอร์บัสและโบอิ้งทีเดียว 36 ลำ ส่งมอบระหว่างปี 2539-2542 ซึ่งถ้าหากทำสำเร็จจะทำให้ พีเอแอล มีเครื่องบินใหม่มากที่สุดเมื่อเทียบกับสายการบินอื่นในเอเชียขณะนั้น แต่ในปี 2540 พีเอแอล แทบจะล้มละลายจากวิกฤติการเงินเอเชียที่ลามไปจากประเทศไทยต้องขอตลาดหุ้นเข้าแผนฟื้นฟูกิจการ
    ผู้ที่ทำการฟื้นฟูพีเอแอล คนแรกคือนายลูอิส วิราตา หนุ่มนักวาณิชธนกิจมือดี ที่เสนอให้นายลูเซียว จ้างทีมบริหารที่เก่งที่สุดของสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิค 5 คนให้บริหารพีเอแอลเป็นเวลา 5 ปี โดยการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้กับเจ้าหนี้มูลค่า 2,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 70,000 ล้านบาท) ขณะนั้น ทำให้พีเอแอล ต้องลดเที่ยวบินนานาชาติโดยเฉพาะเที่ยวบินไปยุโรปและตะวันออกกลาง พร้อมกับตัดเที่ยวบินในประเทศเกือบหมด ลดขนาดฝูงเครื่องบินและปลดพนักงานนับพันคน

    พีเอแอล ออกจากแผนฟื้นฟูได้ในปี 2550 แต่ธุรกิจยังมีปัญหาอยู่ ดังนั้นในปี 2555 นายลูเซียว จึงตัดสินใจขายหุ้น 49% และยกการบริหารให้กับบริษัทซาน มิเกลฯ โดยมีเงื่อนไขสามารถซื้อหุ้นคืนได้ โดยซาน มิเกล ได้ส่งนายรามอน อัง ซีอีโอของบริษัทเข้าไปเป็นซีอีโอของฟิลิปปินแอร์ไลน์

    นาย อัง ผ่าตัดพีเอแอลอีกครั้ง ประกาศซื้อเครื่องบินใหม่เพื่อลดต้นทุน ทีเดียว 100 ลำเป็นเครื่องบินแอร์บัส 50 ลำมูลค่า 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 210,000 ล้านบาท) ทำให้รัฐบาลอังกฤษและฝรั่งเศสสนับสนุนให้เปิดเที่ยวบินไปเมืองต่าง ๆในยุโรป ที่เหลือเป็นเครื่องบินโบอิ้ง ซึ่งจะทำให้พีเอแอล เปิดเที่ยวบินไปสหรัฐอเมริกาและแคนาดาได้มากขึ้น แต่ต้องรอให้กรมการบินพลเรือนของฟิลิปปินส์ได้รับการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยจาก ICAO ก่อนเพราะโดนลดระดับไปจนโดนระงับเที่ยวบินไปหลายประเทศ

    การผ่าตัดของนายอัง มีส่วนให้ พีเอแอลกลับมาทำกำไรอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2557 สะท้อนให้เห็นถึงสภาวะการพลิกฟื้นของบริษัทที่ชัดเจน ทำให้นายลูเซียว ซื้อหุ้นคืนและแต่งตั้งนายไฮเม่ เบาตีสตา อดีตผู้บริหารคู่ใจกลับมา เป็นซีอีโอแทนนายอัง และในที่สุดสายการบินแห่งนี้ก็พลิกฟื้นเมื่อสามารถเปิดเที่ยวบินไปสหรัฐอเมริกาได้ 

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  
http://www.thanonline.com/
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,457 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean