ลบ แก้ไข

ฟิลิปปินส์ร้องอาเซียนร่วมกันหยุดจีนถมทะเลอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้

 
ฟิลิปปินส์ร้องอาเซียนร่วมกันหยุดจีนถมทะเลอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้

        (ซ้ายไปขวา) นายวันนา หม่อง ละวิน รัฐมนตรีต่างประเทศของพม่า นายอัลเบิร์ต เดล โรซาริโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของฟิลิปปินส์ นายเค ชันมูกาม รัฐมนตรีต่างประเทศของสิงคโปร์ พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รัฐมนตรีต่างประเทศของไทย นายฝ่าม บิ่ง มีง รัฐมนตรีต่างประเทศของเวียดนาม นายอานีฟาห์ อามาน รัฐมนตรีต่างประเทศของมาเลเซีย นายทองลุน สีสุลิต รัฐมนตรีต่างประเทศของลาว นายลิม จ็อก เส็ง รัฐมนตรีต่างประเทศของบรูไน นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชา นางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซีย และนายเล เลือง มีง เลขาธิการอาเซียน ประสานมือถ่ายรูปร่วมกันก่อนประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน (AMM) ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ วันที่ 26 เม.ย.--Agence France-Presse/Mohd Rasfan.

       ฟิลิปปินส์ร้องต่อบรรดาชาติสมาชิกในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียใต้(อาเซียน) ในวันนี้ (26) ให้ดำเนินมาตรการโดยเร็วที่จะหยุดกิจกรรมการถมทะเลของจีนในบริเวณน่านน้ำพิพาทของทะเลจีนใต้ และเตือนว่าหากไม่มีการเข้ายุติการกระทำของจีน จะทำให้ปักกิ่งเข้าครอบครองน่านน้ำดังกล่าวโดยพฤตินัย
       
       อัลเบิร์ต เดล โรซาริโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวในที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนว่า หากการสร้างเกาะจำลองของจีนบนแนวปะการังที่หลายชาติอ้างสิทธิทับซ้อนอยู่นั้นปล่อยให้ดำเนินการแล้วเสร็จ เมื่อนั้นปักกิ่งจะอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือพื้นที่มากกว่า 85% ของทะเลจีนใต้
       
       โรซาริโอยังเรียกร้องให้กลุ่มร่วมกันต่อต้านจีนโดยเรียกร้องให้จีนยุติการถมทะเล
       
       จีน ไต้หวัน และชาติสมาชิกอาเซียน ที่ประกอบด้วย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และบรูไน ต่างมีพื้นที่ที่อ้างสิทธิทับซ้อนกันในทะเลจีนใต้ แต่อาเซียนยังคงระมัดระวังในข้อขัดแย้งดังกล่าวเพื่อเลี่ยงที่จะสร้างความไม่พอใจต่อจีน ที่เป็นคู่ค้าหลัก
       
       โรซาริโอกล่าวว่า การถมทะเลเป็นการคุกคามต่อการจัดกำลังทหารของภูมิภาค ละเมิดสิทธิชาติอื่น และทำลายสิ่งแวดล้อมทางทะเล และเตือนว่าจีน ที่ชะลอการผลักดันของอาเซียนในการออกระเบียบปฏิบัติควบคุมพฤติกรรมในทะเลที่มีผลผูกพันทางกฎหมาย มุ่งที่จะถมทะเลให้แล้วเสร็จก่อนจะเห็นชอบต่อข้อสรุปของระเบียบปฏิบัติ ซึ่งหากสิ่งนี้เกิดขึ้น ระเบียบปฏิบัติจะทำให้การถมทะเลของจีนนั้นชอบธรรม
       
       "ภัยคุกคามจากการถมทะเลขนาดใหญ่นี้เป็นเรื่องจริงที่ไม่สามารถเพิกเฉยหรือปฏิเสธได้ อาเซียนควรยืนยันในความเป็นผู้นำ การเป็นศูนย์กลาง และความเป็นปึกแผ่นของตัวเอง อาเซียนต้องแสดงให้โลกเห็นว่าอาเซียนมีแนวทางแก้ไขเพื่อประโยชน์ส่วนรวม" โรซาริโอ กล่าว
       
       ด้านนายอานิฟาห์ อามาน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย กล่าวเมื่อวันศุกร์ (24) ว่า บรรดาผู้นำอาเซียนคาดว่าจะยกประเด็นเกี่ยวกับการถมทะเลของจีนขึ้นหารือในการประชุมสุดยอดผู้นำเป็นเวลา 2 วัน ที่จะเริ่มขึ้นในวันจันทร์นี้ (27) และจะหาทางเร่งดำเนินการเกี่ยวกับระเบียบปฏิบัติกับจีน. 

    ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,561 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ