ลบ แก้ไข

วธ.เชิญช่างรัก-ช่างฝีมือดีทั่วอาเซียน ร่วมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้จัดทำมรดกอัตลักษณ์อาเซียน

       
วธ.เชิญช่างฝีมือทั่วอาเซียน แลกความรู้จัดทำมรดกอัตลักษณ์อาเซียน

       
      นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า จากการประชุมผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้การเตรียมความพร้อมและการขับเคลื่อนแผนงาน เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในช่วงปลายปี 2558 โดยกรมศิลปากร ได้รายงานต่อที่ประชุมว่าเตรียมจัดโครงการประชุมสัมมนาวิชาการระหว่างประเทศหัวข้อ “มรดกอัตลักษณ์อาเซียน” ซึ่งจะเชิญผู้แทนในประเทศอาเซียนที่มีความรู้ด้านช่างแขนงต่างๆ เช่น ช่างรักจากกลุ่มสมาชิกอาเซียน อาทิ ช่างรักจากลาว เวียดนามและกัมพูชา เป็นต้น รวมถึงช่างฝีมือดีและผู้เชี่ยวชาญทางการแสดงและด้านวรรณกรรม มาร่วมประชุมเพื่อจัดทำองค์ความรู้อัตลักษณ์ของงานช่างของอาเซียนร่วมกัน ที่สำคัญเป็น การแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องราวของงานช่างของแต่ละประเทศด้วย รวมทั้งนำเสนอผลงานและสาธิตการทำงานช่างในสาขาของประเทศต่างๆ ด้วย โดยกำหนดจัดสัมมนาเดือนกรกฎาคมนี้
       
       นายวีระ กล่าวว่า นอกจากการจัดสัมมนาดังกล่าวจะมีการหารือและระดมความคิดเห็นเรื่องการจัดมหกรรมรามายณะอาเซียน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เดือนธันวาคม 2558 ณ โรงละครแห่งชาติ โดยเชิญศิลปินทุกแขนงของแต่ละชาติอาเซียน เพื่อร่วมหาแนวทางในการแสดงโขนหรือว่ารามายณะ ซึ่งถือว่าเป็นการแสดงที่เป็นมรดกร่วมทางวัฒนธรรมอาเซียน และมอบให้สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สำนักปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เชิญผู้เกี่ยวข้องมาร่วมหารือ กำหนดขอบเขตหรือตอนรายละเอียดการจัดแสดงรามายณะอาเซียน โดยให้ดำเนินการพร้อมๆ กับการจัดสัมมนาหัวข้อ “มรดกอัตลักษณ์อาเซียน” ของกรมศิลปากร พร้อมกันนี้ ได้มอบให้แต่ละหน่วยงาน ที่รับผิดชอบรายงานให้ที่ประชุมรับทราบด้วย
       
       นายวีระ กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน บริเวณชั้น 3 ของหอศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ถนนราชดำเนินนั้น ขณะนี้กำลังเร่งรัดดำเนินการปรับปรุงอาคารและพื้นที่ดังกล่าวแล้ว โดยจะเปิดอย่างเป็นทางการ 8 สิงหาคม 2558 ซึ่งเป็นวันก่อตั้งอาเซียนด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,007 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • คำทักทาย สวัสดี สะบายดี ขอบคุณ ขอบใจ สบายดีไหม สบายดีบ่ ยินดีที่ได้รู้จัก ยินดีที่ฮู้จัก พบกันใหม่ เห็นกันใหม่ ลาก่อน ลาก่อน นอนหลับฝันดี นอนหลับฝันดี เชิญ เล่าแนเด้อ ใช่ แม่นแล้ว ไม่ใช่ บ่แม่น อากาศดีจัง อากาดสบายจัง...
  by Editor Bow
 • วันนี้คุณฝึกสมองกันหรือยังคะ วันนี้เรามี 6 วิธีการฝึกสมองเพื่อพัฒนาความสามารถและความคิดสร้างสรรค์สำหรับคุณ ด้วย "นิวโรบิกส์" เสมือน การฝึกยิมนาสติกให้กับสมอง จะช่วยบริหารเซลล์สมองให้สดชื่นและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น...
  by nidnoi
 • ประเทศสมาชิกอาเซียนได้ตกลงจัดทำแสตมป์ที่ระลึกจากการออกแบบร่วมกันเพื่อสะท้อนให้เห็นถึง "เอกภาพ" ของอาเซียนอย่างเป็นทางการซึ่งจะเริ่มต้นในวันที่ 31 ธันวาคม 2015...
  by dogTech
 • thaimtb.com คำทักทาย สวัสดี มิงกะลาบา มิง-กะ-ลา-บา ขอบคุณ เจซูติน บาแด เจ-ซู-ติน-บา-แด สบายดีไหม เนก็องบาตะล้า เน-ก็อง-บา-ตะ-ล้า ยินดีที่ได้รู้จัก ตุ๊ยยาดา หวันตาบ่าแด ตุ๊ย-ยา-ดา-หวัน-ตา-บ่า-แด พบกันใหม่ อะติดตุ๊ย...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean