ลบ แก้ไข

ยอดขายซิมมือถือในพม่าพุ่ง ผู้ให้บริการเร่งขยายเครือข่ายทั่วประเทศ

ยอดขายซิมมือถือในพม่าพุ่ง ผู้ให้บริการเร่งขยายเครือข่ายทั่วประเทศ


       พม่า ประเทศที่มีการเชื่อมต่อน้อยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในแง่ของการสื่อสารโทรคมนาคม ในเวลานี้กำลังพยายามที่จะไล่ตามให้ทันประเทศอื่นๆ ส่งผลให้พม่าอนุญาตให้บริษัทโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างชาติเข้ามาดำเนินกิจการในประเทศในปีก่อน
       
       จำนวนซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือในพม่า ประเทศที่มีประชากรราว 51 ล้านคน ถูกเปิดใช้งานมากกว่า 18 ล้านหมายเลข จากเมื่อ 3 ปีก่อนที่มีเพียงประมาณ 1 ล้านหมายเลขเท่านั้น สิ่งที่เกิดขึ้นได้สร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้ให้บริการเครือข่ายต่างชาติหน้าใหม่ที่คาดว่าพม่าจะมีอัตราการเติบโตในระดับปานกลาง
       
       “เศรษฐกิจพม่ามีเงินไหลเวียนมากกว่าที่เราคาดไว้ เราจะเร่งขยายการดำเนินการของเรา” ประธานบริหารบริษัทเทเลนอร์ เผยวานนี้ (6) หลังบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่สัญชาตินอร์เวย์ เผยแพร่ผลกำไรที่ไม่คาดคิดในพม่า
       
       พม่า อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารมาเป็นเวลา 49 ปี การปกครองที่ควบคุมการสื่อสารอย่างเข้มงวด และมีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย ในรายงานประจำปี 2555 ของบริษัทอีริคสัน ระบุว่า มีชาวพม่าเพียงแค่ประมาณ 1 ล้านคน ที่เข้าถึงโทรศัพท์มือถือ
       
       สัญญาณโทรศัพท์ที่ติดๆ ขัดๆ ภายใต้การดูแลของรัฐวิสาหกิจไปรษณีย์และโทรคมนาคมพม่า (MPT) ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ
       
       ซิมการ์ด ที่เคยจำหน่ายในราคาหลายพันดอลลาร์เมื่อครั้งเปิดตัวครั้งแรก ปรับลดลงเหลือประมาณ 200 ดอลลาร์ เมื่อเดือน เม.ย.2556 แต่ยังคงเป็นราคาที่ประชาชนชาวพม่าส่วนใหญ่ยังเข้าไม่ถึง
       
       แต่ความเปลี่ยนแปลงเริ่มขึ้นหลังรัฐบาลกึ่งพลเรือนเข้าบริหารประเทศในเดือน มี.ค.2554 รัฐบาลเริ่มปฏิรูปประเทศหลากหลายด้าน ที่รวมทั้งการมอบใบอนุญาตให้แก่ผู้ประกอบการโทรคมนาคมต่างชาติ
       
       บริษัทอูรีดู จากกาตาร์ เปิดให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เมื่อเดือน ส.ค.2557 ตามมาด้วย บริษัทเทเลนอร์ ในอีกหนึ่งเดือนต่อมา ส่วนบริษัท MPT เป็นหุ้นส่วนกับบริษัท KDDI ของญี่ปุ่น
       
       ผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย ได้สร้างหอโทรคมนาคมที่ช่วยเพิ่มช่วงเครือข่ายสัญญาณ และเพิ่มการจำหน่ายซิมการ์ดในตลาด ทำให้ราคาซิมการ์ดปรับลดลงเหลือเพียงประมาณ 2 ดอลลาร์เท่านั้น
       
       ในเวลานี้มีซิมการ์ดเปิดใช้งานอย่างน้อย 18.1 ล้านหมายเลข ตามการระบุของผู้ให้บริการเครือข่าย โดยไม่นับรวมซิมการ์ดที่ขายออกไปแต่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำ
       
       MPT เปิดเผยต่อรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า บริษัทมีลูกค้า 8.4 ล้านคน ขณะที่บริษัทอูรีดู ระบุในรายงานรายไตรมาสเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ว่า บริษัทมีลูกค้า 3.3 ล้านคน ขณะที่บริษัทเทเลนอร์ มีลูกค้า 6.4 ล้านคน และระบุว่า บริษัทเปิดหอโทรคมนาคม 70 จุด และเพิ่มอีก 200 จุดต่อเดือน ทำให้เครือข่ายของบริษัทในเวลานี้ครอบคลุมเกินครึ่งของประชากรชาวพม่า
       
       ภายใต้ข้อตกลงตามใบอนุญาตอายุ 15 ปี ผู้ประกอบการต่างชาติจำเป็นต้องจัดหาการให้บริการเสียงให้ครอบคลุมพื้นที่ 3 ใน 4 ของประเทศ ขณะที่การให้บริการข้อมูลต้องครอบคลุมครึ่งหนึ่งภายในระยะเวลา 5 ปี. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,039 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean