ลบ แก้ไข

ลาวตัดถนนเข้าสมรภูมิเก่าภูเบี้ย พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว "ขายอากาศ" ชั้นนำของประเทศ

ลาวตัดถนนเข้าสมรภูมิเก่าภูเบี้ย พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ขายอากาศ ชั้นนำของประเทศ

        ทางการลาวได้ตัดถนนเข้าไปถึงภูเบี้ยและจะสร้างต่อไปจนถึงยอดภู ซึ่งอยู่ในแผนการพัฒนาให้ภูสูงที่สุดในประเทศ ที่เคยเป็นสมรภูมิสู้รบดุเดือดกับลาวฝ่ายขวา ให้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และ เป็นแหล่ง "ขายอากาศ" เป็นปลายทางท่องเที่ยวชั้นนำอีกแห่งหนึ่งของประเทศ และเรื่องนี้อยู่ในแผนพัฒนา จังหวัดใหม่ล่าสุด 
       
       ตามรายงานของสำนักข่าวสารปะเทดลาว นายสมบัด เยียลีเฮอ เจ้าแขวงไซสมบูน เปิดเผยเรื่องนี้ในนครเวียงจันทน์ ระหว่างเดินทางไปร่วมการประชุมร่วมกับคณะรัฐมนตรี และบรรดาเจ้าแขวงจากทั่วประเทศ วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ปัจจุบันทางการแขวงกำลังศึกษางานด้านต่างๆ ตลอดจนแหล่งเงินทุนเพื่อการพัฒนา รวมทั้งรวบรวมข้อมูลและประวัติของภูสูงแห่งนี้ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับแผนพัฒนาและดึงดูดการลงทุนต่อไป
       
       ไซสมบูนเป็นเขตภูดอยและเป็นพื้นที่สีเขียว มีป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ปกคลุมทุกพื้นที่ อากาศดีตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อนที่ไม่ร้อนจัด ที่ผ่านมามีการศึกษาค้นคว้าและจัดประชุมสัมมนาการพัฒนาการท่องเที่ยวในแขวงนี้หลายครั้ง เพื่อรวบรวมข้อมูลในรายละเอียด สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของแขวง
       
       แขวงไซสมบูนยังมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ และ "มีมูลเชื้ออันวีระอาจหาญของการต่อสู้กู้ชาติในระยะต่างๆ"สำนักข่าวของทางการอ้างคำพูดของเจ้าแขวง
       
       ภูเบี้ยเป็นยอดสูงที่สุดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ความสูง 2,820 เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่เมือง (อำเภอ) อะนุวง ซึ่งเป็นเมืองเอกและศูนย์การบริหารจัดการของแขวงนี้ อยู่ห่างจากเขตเทศบาลเพียง 5-6 กิโลเมตร ซึ่งในปัจจุบันได้มีการตัดถนนเข้าไปถึงตีนภูแล้ว และ จะตัดต่อขึ้นไปจนถึงบริเวณยอดสูง เพื่อสร้างเป็นจุดชมทิวทัศน์ และเป็นแหล่งตากอากาศชั้นดี ขปล.กล่าว
       
       ภูเบี้ยแห่งนี้เคยเป็นที่มั่นสุดท้ายของ "ฝ่ายต่อต้าน" ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง ที่องค์การสืบราชการลับซีไอเอเคยจัดตั้งขึ้นในช่วงสงครามเวียดนาม เพื่อต่อสู้กับฝ่ายคอมมิวนิสต์ปะเทดลาวเมื่อก่อน ถึงแม้ว่าขบวนการคอมมิวนิสต์ ที่กลายมาเป็นพรรคประชาชนปฏิวัติลาวในปัจจุบัน จะยึดอำนาจได้สำเร็จในเดือน ธ.ค.2518 ก็ตาม การต่อสู้กับกองโจรชาวม้งในเขตภูเบี้ย ก็ยังดำเนินต่อมาอีกนานนับ 10 ปี
       
       ในยุคใหม่ไซสมบูนยังถูกปกครองภายใต้กฎอัยการศึก ในฐานะ "เขตปกครองพิเศษ" เป็นเวลาอีกหลายปีก่อนจะยกเลิก และ ในปลายปี 2556 ก็ประกาศจัดตั้งเป็นจังหวัดที่ 18 ของประเทศ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเมืองไซสมบูน เป็น "เมืองอะนุวง" เพื่อเฉลิมพระเกียรติแก่พระเจ้าอะนุวง ที่ทรงนำไพร่พลต่อสู้เพื่อประกาศเอกราชจากราชอาณาจักรสยาม ถึงแม้ว่าพระองค์ทรงไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม
       
       ทิวเขาภูเบี้ยยังเป็นเทือกเขาใหญ่ที่ครอบคลุมหลายพื้นที่ทั้งแขวงไซสมบูน เชียงขวาง กับแขวงเวียงจันทน์ ที่นี่ยังเป็นแหล่งที่ตั้งของ เหมืองแร่ขนาดใหญ่ อีกแห่งหนึ่งของประเทศ ปัจจุบันเหมืองภูเบี้ยผลิตทั้งทองคำ เงินและทองแดง ออกสู่ตลาดโลก
       
       ทางทิศเหนือของภูเป็นเขตบ้านล่องแจ้ง (Long Tien) เมื่อก่อน ซึ่งปัจจุบันมีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัด เป็นที่ตั้งของสนามบินล่องแจ้งอันเลื่องลือ ที่ถูกใช้เป็นฐานปฏิบัติการของ "แอร์อเมริกา" ที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยองค์การสืบราชการลับซีไอเอของสหรัฐ สำหรับการลำเลียงขนส่งอาวุูธและเสบียงรวมทั้งฝึกฝนกำลังพล สนับสนุนกองทัพชาวม้งของนายพลวังปาวในอดีต ทางการคอมมิวนิสต์ลาวประกาศเมื่อไม่นานมานี่ว่า จะฟื้นฟูและพัฒนาสนามบิน เก่าแก่ ให้เป็นสนามบินพาณิชย์ เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวแขวงไซสมบูนด้วย
       
       เมื่อขึ้นไปอยู่บนภูสูงแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ทางธรรมชาติอันสวยงาม ได้กว้างไกล ทั้งแขวงเชียงขวางที่อยู่ทางเหนือ แขวงเวียงจันทน์ รวมทั้งนครเวียงจันทน์ ที่ยู่ทางทิศตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ เชื่อว่าในอนาคตที่นี่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญระดับโลกอีกแห่งหนึ่ง และ ในเดือน ธ.ค.ปีนี้ทางการแขวงจะจัดเทศกาลท่องเที่ยวขึ้นอย่างเป็นทางการ เพื่อร่วมฉองครบรอบ 40 ปีการก่อตั้ง สปป.ลาว และ ครบรอบ 2 ปีการก่อตั้งแขวง สำนักข่าวของลาวระบุ
       
       นายสมบัด ซึ่งเป็นกรรมการศูนย์กลางพรรค และ อดีตเจ้าครอง (ผู้ว่าราชการ) นครเวียงจันทน์คนหนึ่ง ได้กลายเป็นเจ้าแขวงคนแรกของแขวงแห่งนี้.

      ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์ http://www.manager.co.th/
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,051 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ