ลบ แก้ไข

รถไฟติดแอร์ย่างกุ้งล็อตแรกไปถึงแล้ว เปิดหวูดเย็นตลอดสายปลายปี

 
รถไฟติดแอร์ย่างกุ้งล็อตแรกไปถึงแล้ว เปิดหวูดเย็นตลอดสายปลายปี
 
              ใหม่เอี่ยมจากโรงงาน เมด-อิน-แจแปน ตู้โดยสารปรับอากาศขนาด 53-57 ที่นั่ง ล็อตแรก 32 คันไปถึงท่าเรือย่างกุ้ง ตั้งแต่ช่วงสัปดาห์กลางเดือน พ.ค. และ จะทยอยส่งตามกันไปจนครบ 100 คันภายในเดือน พ.ย. ในแผนการเปลี่ยนขบวนหวานเย็น สายรอบเมือง ให้เป็น "รถเย็น" ทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้.. รถไฟพม่าพัฒนาไปเร็วจริงๆ. -- ภาพ: โกลบอลนิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์.   

      ตู้โดยสารปรับอากาศที่ซื้อจากประเทศญี่ปุ่น สำหรับรถไฟสายรอบเมือง ส่งถึงนครย่างกุ้งล็อตแรกในสัปดาห์กลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา และจะได้ครบทั้งหมด 100 คัน ตามแผนการอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าตามกำหนดการ ไม่นานก็จะเปิดให้บริการได้ สื่อของทางการรายงานเรื่องนี้ อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ 
       
       ตู้โดยสารปรับอากาศขนาด 53-57 ที่นั่ง จำนวน 32 ตู้ ไปถึงตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค. จะถูกนำไปใช้แทนตู้โดยสารเก่า รวมทั้งหัวรถจักรที่้ใช้งานมานาน การจัดซื้อใหม่จากญี่ปุ่นเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการปรับปรุงระบบขนส่งสาธารณะ รวมทั้งสนับสนุนสาธารณชนให้หันมาใช้ระบบรางมากขึ้น ต่อปัญหาการจราจรติดขัดในกรุงเก่า
       
       รถไฟปรับอากาศสายรอบเมืองขบวนหนึ่ง ถูกนำไป ให้บริการนำร่องเมื่อ 2 ปีที่แล้ว รถไฟตู้โดยสารจากญี่ปุ่นได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้โดยสารพึงพอใจในบริการ ถึงแม้จะยังมีปัญหาติดขัดทางเทคนิคอยู่บ้างก็ตาม หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์ รายงาน
       
       โครงการปรัปปรุงรถไฟสายรอบเมือง ใช้เงินความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นทางการ หรือ ODA (Official Development Assistance) จากญี่ปุ่น ในวงเงิน 207 ล้านดอลลาร์ พร้อมกันนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังมอบตู้โดยสารปรับอากาศให้ 15 คัน เป็น “ของขวัญ” อีกด้วย มีกำหนดส่งมอบให้พม่าครบทั้งหมดภายในเดือน ก.ย.ที่จะถึง การเปลี่ยนตู้โดยสารรถไฟสายรอบเมือง มีกำหนด แล้วเสร็จภายในสิ้นปี 
       
       ปัจจุบัน รัฐวิสาหกิจรถไฟมีรถให้บริการวิ่งรอบกรุงเก่า จำนวน 23 คัน ในนั้นมีตู้ปรับอากาศจากญี่ปุ่น จำนวน 4 คัน รวมอยู่ด้วย หนังสือพิมพ์รายวันซึ่งเป็นสื่อกึ่งทางการรายงาน รัฐบาลกึ่งทหารของพม่ากำลังพัฒนายกระดับขนส่งระบบรางทั่วประเทศ เริ่มจากเส้นทางย่างกุ้ง-พะโค ซึ่งอยู่ในขั้นตอนสำรวจศึกษา ทั้งหมดนี้ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลญี่ปุ่น
       
       ตามรายงานของสื่อทางการ ต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา รัฐวิสาหกิจรถไฟได้เซ็นสัญญาจัดซื้อหัวรถจักรรุ่นใหม่จากบริษัท CMC (China National Machinery Import Corporation) ในกรุงปักกิ่งอีกจำนวนหนึ่ง เป็นมูลค่ากว่า 11 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำเข้าใช้แทนหัวรถจักรรุ่นเก่าที่ใช้มานาน และล้าสมัย 3 คันแรกจะส่งถึงพม่าในเดือน พ.ย.นี้ จำนวนที่เหลือกำหนดส่งมอบทั้งหมดในปีหน้า เพื่อนำไปใช้แทนคันเก่าที่ใช้แล่นให้บริการเส้นทางในเขตภูเขาของประเทศ นิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์ รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ของทางการ
       
       ตามตัวเลขทางการ ปัจจุบันรัฐวิสาหกิจรถไฟพม่ามีหัวรถจักรใช้อยู่ในทั้งระบบ 377 คัน ในนั้นกว่า 200 คัน ใช้งานมานานหลายสิบปี อยู่ในสภาพเสื่อมคุณค่า และคุณภาพ ซึ่งจะต้องทยอยเปลี่ยนใหม่
       
       อิงตามรายงานของหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกัน การจัดหาหัวรถจักรใหม่ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 5-6 ปี นับตั้งแต่ซื้อหัวรถจักรจากบริษัท Yunnan Machinery & Equipment Co (Import and Export) จำนวน 35 คัน ระหว่างปี 2548-2551 เมื่อครั้งประเทศยังปกครองโดยรัฐบาลทหาร และได้รับมอบครบทั้งหมดในปี 2553

     ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  ASTVผู้จัดการออนไลน์ http://www.manager.co.th/
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,742 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ