ชาวสวนลับแลปลูกลองกองปลอดสาร รับAEC


วันที่ 30 กันยายน ที่ศูนย์จำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์จังหวัดอุตรดิตถ์ หรือตลาดโอท็อป เทศบาลตำบลหัวดง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ชาวสวนลองกองจากอำเภอลับแลต่างนำผลผลิตลองกองที่คัดช่อ เบอร์ 1-2-3 ส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าที่รอรับซื้อ หลังมีออร์เดอร์การสั่งซื้อลองกองลับแลจากประเทศเวียดนามเป็นจำนวนมาก หลังลองกองลับแลปลอดสาร และผลผลิตออกสู่ตลาดช้ากว่าลองกองจังหวัดทางภาคใต้

นายอุเทน โลห์พาณิช นายกเทศมนตรีตำบลหัวดง กล่าวว่า เทศบาลตำบลหัวดงได้จัดสถานที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้พ่อค้าแม่ค้าที่แจ้งความประสงค์ว่า จะรับซื้อลองกองลับแลเพื่อส่งออกประเทศเวียดนาม ในปีการผลิต 2557 จำนวน 4 บริษัท จึงได้จัดพื้นที่อาคารศูนย์โอท็อป และ อาคารโรงรถ ของเทศบาลตำบลหัวดง ไว้เป็นแหล่งรับซื้อ บรรจุ รวมไปถึงที่พักของพ่อค้าแม่ค้า เฉลี่ยประมาณ 100 ตัน/วัน 

ทั้งนี้ลองกองลับแลมีพื้นที่ปลูกมากที่สุดของภาคเหนือที่ให้ผลผลิตแล้ว 1.4 หมื่นไร่ ประมาณ 1.6 หมื่นตัน เดือนตุลาคมนี้จะให้ผลผลิตมากที่สุดถึง 9,280 ตัน จากที่ให้ผลผลิตตั้งแต่เดือน กันยายน - พฤศจิกายน คาดว่าจะสร้างรายได้ประมาณ 548 ล้านบาท

พ่อค้าที่รับซื้อมาจาก จ.จันทบุรี ส่งออกเวียดนาม ระบุว่าลองกองลับแลปลอดสาร ปลูกบนภูเขา ช่อสวย เช่นลองกองเบอร์ 1 ช่อใหญ่ น้ำหนักมากถึง 8 ขีด และให้ผลผลิตช้ากว่าภาคใต้ นับเป็นการเปิดรับประชาคมอาเซียนหรือ AEC.ในปี 2558 ทั้งนี้เทศบาลตำบลหัวดง วางแผนในการเพิ่มความรู้ให้ชาวสวน รองรับการเปิดประตูสู่อาเซียน ชาวสวนต้องรักษาคุณภาพและเข้าใจถึงกำหนดการตัดลองกอง เนื่องจากใช้เวลา 3-4 วันลองกองลับแลจะถึงเวียดนาม

ขอบคุณที่มา : 
http://breakingnews.nationtv.tv/
โดย Editor
วันที่ 30 กันยายน 2557
พิมพ์หน้านี้