เกาหลีทนพิษค่าแรงจีนไม่ไหว ย้ายกิจการซบเวียดนาม-พม่า

เกาหลีทนพิษค่าแรงจีนไม่ไหว ย้ายกิจการซบเวียดนาม-พม่า

        รายงานของสำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนแห่งประเทศสาธารณรัฐเกาหลี (KOTRA) เผยว่า บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอ เสื้อผ้า เครื่องหนัง และอัญมณี ได้โบกมือลาจีนนับตั้งแต่วิกฤตการเงินในปี 2551 และย้ายมายังเวียดนาม และพม่า

       
       ธุรกิจของเกาหลีที่ถอนตัวออกจากจีนเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ตามรายงานของ KOTRA และธนาคารเพื่อการส่งออก-นำเข้าเกาหลี ซึ่งระบุว่า จำนวนบริษัทที่ตั้งสาขาใหม่ในจีนตกลงจาก 2,294 แห่ง เหลือ 1,301 แห่ง ในช่วงเวลาจากปี 2549 ถึงปี 2551 และจำนวนยังลดลงต่อเนื่องเหลือ 901 แห่ง ในปี 2553 และ 817 แห่ง ในปี 2556 และเหลือเพียง 368 แห่ง ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้
       
       แนวโน้มการลดลงของธุรกิจเกาหลีในจีนเห็นได้ชัดที่เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ที่ปัจจุบันมีบริษัทเกาหลีเพียง 4,800 ราย ที่ยังคงดำเนินธุรกิจที่นี่ ลดลงกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับ 10 ปีก่อน
       
       รายงานยังระบุอีกว่า แนวโน้มนี้ไม่เพียงแต่เกิดขึ้นกับกิจการของเกาหลีใต้เท่านั้น แต่บริษัทของญี่ปุ่นจำนวนมากในมณฑลซานตง ก็ลดจำนวนลงจาก 2,000 แห่ง ในปี 2548 เหลือประมาณ 1,000 แห่งในปีนี้
       
       บริษัทขนาดใหญ่หลายแห่ง เช่น Google, Best Buy และ Media Markt ยังย้ายออกจากจีนเช่นเดียวกับบริษัทสหรัฐฯ อีก 130 แห่ง อังกฤษ 30 แห่ง และอิตาลีอีก 28 แห่ง
       
       หนึ่งในเหตุผลหลักที่นำไปสู่สถานการณ์ดังกล่าวคือ ค่าแรงที่เพิ่มสูง และผลกำไรที่ลดลง โดยในปีนี้รัฐบาลท้องถิ่นของจีนได้ปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มขึ้น 16.9% ที่คาดว่าจะขยายตัวเฉลี่ย 13% ต่อปีในอนาคต ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งคือ การเปลี่ยนแปลงนโยบายสำหรับบริษัทต่างชาติ นอกจากนั้น รัฐบาลยังมอบความช่วยเหลือเพิ่มเติม และแรงจูงใจให้แก่บริษัทท้องถิ่น และจำกัดการใช้จ่ายของภาครัฐกับสินค้าที่มาจากบริษัทต่างชาติอีกด้วย
       
       สื่อท้องถิ่นของเวียดนามรายงานอ้างแหล่งข่าวจากหน่วยงานด้านการลงทุนต่างชาติภายใต้กระทรวงวางแผนและการลงทุนเวียดนาม ว่า นับตั้งแต่ต้นปี 2557 เกาหลีใต้ กลายเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดจาก 55 ประเทศ และเขตแดนที่ลงทุนในประเทศ
       
       เกาหลีใต้ ได้จดทะเบียนทั้งที่เป็นโครงการใหม่ และขยายทุนรวม 3,600 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 26.3 ของการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในเวียดนามจนถึงปีนี้
       
       กิจการของเกาหลีใต้มุ่งเน้นในภาคส่วนของอุตสาหกรรมการผลิตและแปรรูปที่มีอัตราส่วนถึงร้อยละ 83.3 ของทุนจดทะเบียนรวมทั้งหมดของเกาหลีในเวียดนาม โครงการขนาดใหญ่ของบริษัทชั้นนำ เช่น Samsung และ LG ช่วยดึงดูดผู้จัดส่งชิ้นส่วนของเกาหลีใต้รายอื่นๆ มายังเวียดนาม นอกจากนั้น กลุ่มกิจการในส่วนของการค้า การบริการ และการผลิต เช่น Lotte, CGV, CJ และ Kumho ยังเข้ามาขยายการดำเนินกิจการในตลาดท้องถิ่นอีกด้วย. 

ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
โดย Editor
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2557
พิมพ์หน้านี้