ดึงอาเซียน-จีน-ญี่ปุ่นชอปสินค้าไทย "ฉัตรชัย" เตรียมจัดทัพออกโรดโชว์
     
 

        พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิด"โครงการคณะผู้แทนการค้าภูมิภาคอาเซียนและเอเชียเดินทางมาเจรจาการค้าในประเทศ" ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดโครงการจับคู่ธุรกิจ (บิสิเนส แมชชิ่ง) เป็นครั้งที่ 2 โดยทูตพาณิชย์ได้เชิญ ผู้ซื้อมาจาก 14 ประเทศได้แก่อาเซียน จีน ญี่ปุ่น อินเดียและออสเตรเลียรวม 163 รายซึ่งมีทั้งห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกซูเปอร์มาร์เกตและผู้นําเข้า เพื่อมาเจรจากับผู้ส่งออกไทยจํานวน 240 ราย

      สําหรับสินค้าเป้าหมายที่จัดให้มีการเจรจาซื้อขายกันในครั้งนี้ได้แก่ สินค้าอาหาร อาหารสําเร็จรูป ข้าว ผัก ผลไม้กระป๋อง เครื่องดื่ม น้ําผลไม้ซอสปรุงรส เครื่องปรุง ผักผลไม้แห้ง ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องใช้ในโรงแรม ของขวัญของชําร่วย และสินค้าแฟชั่น เป็นต้น

      การจัดโครงการบิสิเนส แมชชิ่ง จะช่วยเพิ่มยอดการส่ง ออกได้ทันทีโดยเฉพาะช่วยให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) มีโอกาสในการส่งออกได้มากขึ้น เพราะผู้ซื้อได้เดินทางเข้ามาเลือกซื้อสินค้าถึงที่ และยังจะช่วยในการสร้างเครือข่าย เพื่อให้เกิดการซื้อขายเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยจะมีการจัดกิจกรรมในลักษณะ นี้อีก ซึ่งอยู่ระหว่างการให้ทูตพาณิชย์ทําการนัดหมายผู้ซื้อ เพื่อเดินทางมาเจรจากับผู้ส่งออกไทย

     ทั้งนี้การเจรจาจับคู่ธุรกิจครั้งที่ 1 ระหว่างผู้ส่งออกไทยกับผู้นําเข้ารายสําคัญในภูมิภาคอเมริกาเหนือ ละตินอเมริกา แอฟริกา ยุโรป รัสเซียและ CIS ในวันที่ 1-3 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้นําเข้ามาเจรจารวม 41 ราย และมีผู้ส่งออกของไทยเข้าร่วม 116 ราย มีคําสั่งสินค้าต่อเนื่องภายใน 1 ปีคิดเป็นมูลค่า 11,810,770 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 367 ล้านบาท

      นอกจากนี้ยังจะให้ความสําคัญกับการผลักดันการส่งออกสินค้าที่เป็นโปรดักต์แชมเปี้ยน ของไทย โดยเบื้องต้นได้นําร่องสินค้าในกลุ่มอาหาร โดยเฉพาะข้าว เพราะข้าวไทยมีคุณภาพดีและสามารถพัฒนาเพิ่มมูลค่าไปเป็นสินค้ารายการอื่นๆ ได้รวมถึงกลุ่มสินค้าบริการ เช่น สปา และมวยไทย เพราะต่างชาติให้ความสนใจและรู้สินค้าเป็นอย่างดี

      นางนันทวัลย์ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ในการส่งเสริมสินค้าที่เป็นโปรดักต์แชมเปียน ของไทย กรมฯ ได้มีการหารือร่วมกับภาคเอกชน และได้คัดสินค้า ในกลุ่มอาหาร คือ ข้าว และสินค้าบริการ คือ สปาและบริการที่เกี่ยวเนื่องกับสุขภาพ โดยจะเร่งส่งเสริมและกระตุ้นให้ผู้ซื้อต่างประเทศที่สนใจสินค้าในกลุ่มนี้จะต้องนึกถึงสินค้าและบริการของไทยเป็นอันดับแรกทั้งในแง่ที่ไทยเป็น ผู้ผลิตที่มีคุณภาพ และบริการด้วยใจ

     ทั้งนี้ในส่วนของข้าว นอกจากการผลักดันการส่งออกข้าวคุณภาพดีจะผลักดันให้มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ที่ทําจากข้าว เช่น น้ํามันรําข้าว อาหารขบเคี้ยว พาสต้าที่ทําจากข้าว และเครื่องสําอาง เป็นต้นรวมถึงผ้าก๊อซที่ใช้แป้งข้าวผสม สามารถใช้ปิดแผลและห้ามเลือดได้ดีส่วนบริการจะเน้นสปา โดยใช้หลักบริการด้วยใจโดยจะส่งเสริมตั้งแต่การให้บริการไปจนถึงสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับสปา ทั้งอาหารเสริมและการดูแลสุขภาพ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  ASTV ผู้จัดการรายวัน


 
 
โดย Editor
วันที่ 13 ธันวาคม 2557
พิมพ์หน้านี้