กัมพูชาจ่อส่งออกหนังจระเข้ไปฝรั่งเศสเดือนหน้า นำร่องเจาะตลาดยุโรป

        กัมพูชาจ่อส่งออกหนังจระเข้ไปฝรั่งเศสเดือนหน้า นำร่องเจาะตลาดยุโรป


       กัมพูชา จะส่งออกหนังจระเข้ 1,000 ชิ้น ไปฝรั่งเศสในเดือนหน้า ในโครงการนำร่องที่หากประสบความสำเร็จ กัมพูชาจะเพิ่มยอดจำหน่ายในตลาดสหภาพยุโรป ตามการเปิดเผยของตัวแทนสมาคมผู้เพาะเลี้ยงจระเข้เสียมราฐ
       
       เซ็น ริธ รองประธานสมาคมการพัฒนาฟาร์มจระเข้กัมพูชา และเจ้าของฟาร์มจระเข้ใน จ.เสียมราฐ เผยว่า หนังจระเข้ของกัมพูชาได้รับความนิยมจากผู้ซื้อต่างชาติ เนื่องจากกัมพูชามีสถิติที่ดีในการอนุรักษ์คุ้มครองจระเข้ในธรรมชาติ และใช้หนังจระเข้จากจระเข้ที่เลี้ยงในฟาร์มเท่านั้น
       
       “พวกเขาสนใจที่จะซื้อหนังจระเข้จากเรา เพราะหนังจระเข้ของเรานุ่มกว่า กัมพูชามีจระเข้ตามธรรมชาติจำนวนมากที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า กัมพูชาดำเนินการเกี่ยวกับการอนุรักษ์คุ้มครองจระเข้ตามธรรมชาติได้ดี” เซ็น ริธ กล่าว
       
       ปัจจุบัน กัมพูชาส่งออกหนัง และเนื้อจระเข้ไปยังเวียดนาม ไทย และจีน โดยรัฐบาลให้การสนับสนุนเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงจระเข้ นับตั้งแต่ปี 2548 รัฐบาลได้ผลักดันให้เกษตรกรยุติการส่งออกลูกจระเข้ และแทนที่ด้วยการขายหนังจระเข้ที่โตเต็มวัย เนื่องจากการขายลูกจระเข้ที่มีอายุระหว่าง 3-12 เดือน มีราคาประมาณ 12-14 ดอลลาร์ต่อตัว แต่หนังจระเข้อายุ 3 ปี สามารถขายได้ในราคา 80 ดอลลาร์ต่อชิ้น
       
       อึง วิสาล รองประธานสมาคมผู้เพาะเลี้่ยงจระเข้พระนคร ใน จ.เสียมราฐ ระบุว่า เวลานี้ผู้ซื้อจากสภาพยุโรป ต้องการหนังจระเข้เกรดซี โดยเสนอราคามากกว่า 100 ดอลลาร์ต่อชิ้น แต่หากหนังจระเข้ของกัมพูชาถูกจัดอยู่ในเกรดบี ราคาจะปรับเพิ่มขึ้น 20% และหากเป็นเกรดเอ ราคาจะเพิ่มขึ้นอีก 50%
       
       เฮง สุวันนารา หัวหน้าแผนกพัฒนาจระเข้ ภายใต้กระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงกัมพูชา กล่าวว่า ขั้นตอนการส่งออกต้องได้รับใบอนุญาตจากไซเตส หรืออนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์
       
       “ก่อนที่หนังจระเข้จะสามารถส่งออกไปได้นั้น ผู้ส่งออกต้องขออนุญาตจากกระทรวง และกระทรวงจะยื่นขอใบอนุญาตจากไซเตสเพื่อการส่งออกข้ามประเทศ ซึ่งกัมพูชาได้ใบอนุญาตจากไซเตสสำหรับส่งออกหนังจระเข้ไปสหภาพยุโรปแล้ว” เฮง สุวันนารา กล่าว
       
       เฮง สุวรรณนารา ยังระบุเพิ่มว่า เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงจระเข้ชาวกัมพูชามีโอกาสที่จะเข้าถึงตลาดแห่งใหม่ และมีศักยภาพนี้ หากโครงการนำร่องประสบความสำเร็จ ผู้ซื้อในสหภาพยุโรปจะทำสัญญากับกัมพูชา และเกษตรกรชาวกัมพูชาควรมุ่งพัฒนาคุณภาพของหนังจระเข้เพื่อเข้าสู่ตลาดที่ใหญ่ขึ้น. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
โดย Editor
วันที่ 30 เมษายน 2558
พิมพ์หน้านี้