กัมพูชาจะใช้เส้นทางบินใหม่ตัดตรงลาว-ไทย-เวียดนาม ประหยัดเวลาค่าเชื้อเพลิง
 
กัมพูชาจะใช้เส้นทางบินใหม่ตัดตรงลาว-ไทย-เวียดนาม ประหยัดเวลาค่าเชื้อเพลิง

        ภาพมุมสูงสนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ ของกัมพูชา.--Photo/Cambodia-airports.aero

     กัมพูชาจะใช้เส้นทางบินเส้นใหม่สำหรับเที่ยวบินที่เดินทางไปยังลาว ไทย และเวียดนาม ที่จะช่วยลดค่าเชื้อเพลิง และช่วยร่นระยะเวลาในเที่ยวบินที่เดินทางไปยังปลายทางทั้งสามแห่ง ตามการระบุเจ้าหน้าที่กรมการบินพลเรือนกัมพูชา
       
       โฆษกกรมการบินพลเรือนกัมพูชา ระบุว่า ข้อตกลงเกี่ยวกับการใช้เส้นทางบินใหม่ได้ลงนามกันใน จ.เสียมราฐ เมื่อสัปดาห์ก่อน หลังการหารือหลายฝ่ายระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง
       
       “เส้นทางบินใหม่อนุญาตให้สายการบินบินในระดับความสูง 11 กิโลเมตร ด้วย 2 ช่องการบิน สำหรับสายการบินที่จะบินไป และกลับในเวลาเดียวกัน เส้นทางบินใหม่ยังทำให้ระยะทางในเที่ยวบินสั้นลง ลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และประหยัดเวลามากขึ้นเมื่อเทียบกับเส้นทางบินเก่า” โฆษกกรมการบินพลเรือนกัมพูชา กล่าว
       
       เจ้าหน้าที่กัมพูชายังระบุว่า เส้นทางบินเก่าเป็นเส้นทางบินทางเดียว และสายการบินจำเป็นต้องรอเพื่อทำการขึ้นบิน และลงจอด โดยข้อตกลงที่ลงนามกันนี้ยังรวม 2 มณฑลของจีน และจะขยายไปยังประเทศสมาชิกอาเซียนประเทศอื่นๆ ด้วย รวมทั้งเพิ่มการเชื่อมต่อไปยังปลายทางในยุโรป
       
       “นี่จะเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการบินในแต่ละประเทศ และยังเป็นไปตามความต้องการขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ที่สมาชิกจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่มีอยู่เพื่อลดค่าใช้จ่าย และรักษาสิ่งแวดล้อม”
       
       อัง กิม เฮง ประธานสมาคมตัวแทนการท่องเที่ยวกัมพูชา กล่าวว่า ข้อตกลงจะส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวเดินทางในประเทศเหล่านี้มากขึ้น
       
       “เมื่อค่าใช้จ่ายลดลง สายการบินจะลดค่าธรรมเนียม และตัวแทนท่องเที่ยวจะออกแคมเปญส่งเสริมแพกเกจทัวร์มากขึ้น นักท่องเที่ยวจะเดินทางมากัมพูชาเพราะค่าโดยสารถูกลง และเวลาที่ใช้ในการเดินทางลดลง” อัง กิม เอง กล่าว
       
       กัมพูชามีนักท่องเที่ยวจากลาว พม่า เวียดนาม และไทย เดินทางเยือน 1.3 ล้านคน ในปี 2557 ลดลง 10% จากปีก่อนหน้า ตามข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา

       ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 
โดย Editor
วันที่ 8 มิถุนายน 2558
พิมพ์หน้านี้